Thao túng cổ phiếu, tỷ phú Bangkok Airways bị cấm điều hành công ty niêm yết

Ngoài việc bị cấm giữ vị trí điều hành các công ty niêm yết, tỷ phú Prasert Prasarttong-Osoth cùng hai người khác cũng bị phạt 15,7 triệu USD...
Tỷ phú Thái Prasert Prasarttong-Osoth
Tỷ phú Thái Prasert Prasarttong-Osoth

Prasert Prasarttong-Osoth, giám đốc điều hành (CEO) của Bangkok Airways Pcl vừa bị buộc tội thao túng giá cổ phiếu của hãng hàng không này và cấm giữ vị trí giám đốc tại bất kỳ công ty niêm yết nào ở Thái Lan, Bloomberg cho biết.

Lệnh cấm này được áp dụng với ông Prasert và con gái Poramaporn Prasarttong-Osoth - giám đốc hoạt động của Bangkok Dusit Medical Service Pcl, và Narumon Chainaknan - thư ký văn phòng CEO của Bangkok Airways, theo thông báo trên website của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan thứ sáu tuần trước.

Họ cũng bị phạt 499 triệu Baht (15,7 triệu USD) cho hành vi "che giấu hoạt động giao dịch" cổ phiếu Bangkok Airways để đánh lừa các nhà đầu tư về giá và lượng giao dịch cổ phiếu này, cơ quan quản lý chứng khoán Thái Lan cho biết. Các giao dịch này diễn ra từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016.

Ông Prasert hiện cũng là CEO của Bangkok Dusit Medical - công ty quản lý bệnh viện tư nhân lớn nhất Thái Lan. Ông là cổ đông lớn nhất với 18,5% cổ phần, tương đương 2,1 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Từng là bác sĩ phẫu thuật, ông Prasert đồng sáng lập Bangkok Dusit Medical Services vào năm 1972. Công ty này sở hữu khu tổ hợp y tế xa xỉ - bao gồm một khách sạn 5 sao trị giá 370 triệu USD tại Bangkok.

Tỷ phú 85 tuổi nắm giữ 10,8% cổ phần Bangkok Airways - công ty niêm yết vào năm 2014. Theo Forbes, ông sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD, là người giàu thứ 8 tại Thái Lan.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan đang đẩy mạnh giám sát người điều hành của các công ty niêm yết tại nước này. Cơ quan này cho biết sẽ chuyển lệnh phạt này sang cho công tố để lấy trát của tòa án nếu Prasert và hai người còn lại không tuân thủ.


VnEconomy