Tesla bất ngờ báo lãi, cổ phiếu tăng vọt hơn 20%

Việc Tesla báo lãi là điều nằm ngoài dự kiến của hầu hết các nhà phân tích...
Mẫu xe Model Y - Ảnh: Bloomberg.
Mẫu xe Model Y - Ảnh: Bloomberg.

Sau một thời gian dài bị hoài nghi về khả năng đi đến lợi nhuận, hãng sản xuất xe điện Mỹ Tesla ngày 23/10 bất ngờ báo lãi trong quý 3/2019. Ngay lập tức, giá cổ phiếu Tesla tăng bùng nổ trong phiên giao dịch ngoài giờ ở Phố Wall.

Theo hãng tin Bloomberg, việc Tesla báo lãi là điều nằm ngoài dự kiến của hầu hết các nhà phân tích. Không chỉ có vậy, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla còn khiến giới đầu tư thêm phần hưng phấn khi tuyên bố rằng ông đang đi trước kế hoạch về nhà máy mới và sản phẩm mới.

Báo cáo của Tesla cho thấy hãng đạt lợi nhuận 1,86 USD/cổ phiếu trong quý 3, trong khi dự báo bình quân của giới phân tích là mức lỗ 0,24 USD/cổ phiếu.

Ông Musk cho hay nhà máy mà Tesla mới mở ở Thượng Hải, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động sản xuất thử nghiệm mẫu xe Model 3. Chưa kể, mẫu xe crossover Model Y sẽ ra mắt vào mùa hè 2020, sớm hơn vài tháng so với dự kiến ban đầu là ra mắt vào mùa thu, và mảng năng lượng vốn èo uột bấy lâu nay của Tesla đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc - theo ông Musk.

Những thông tin này được đánh giá là sự phá vỡ khuôn mẫu đối với ông Musk, vị doanh nhân 48 tuổi vốn có tiếng là hay đặt ra những mục tiêu khó và không thể hoàn thành đúng dự kiến.

Tesla hiện vẫn đối mặt với không ít thách thức. Doanh thu quý 3 của hãng chỉ đạt 6,3 tỷ USD, so với mức 6,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên giảm kể từ năm 2012, đồng thời không đạt dự báo của giới phân tích. Hãng cũng từng báo lãi quý trước kia, để rồi nhanh chóng thua lỗ trở lại.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Tesla vẫn tăng mạnh sau khi báo cáo được công bố. Trong phiên ngoài giờ, giá cổ phiếu Tesla có lúc tăng 21%, đạt 308,5 USD/cổ phiếu.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với các nhà phân tích, ông Musk tỏ ra thành thực khi nói rằng Tesla không còn tập trung vào hai mẫu xe có mức giá đắt đỏ là Model S và Model X, gọi đây là những mẫu xe "thực sự thuộc về thị trường ngách". Model 3 là mẫu xe có mức giá "mềm" hơn của Tesla.

Trong quý 3, Tesla giao hàng được 97.000 xe, tăng nhẹ so với quý 2. Tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng trong quý 3 là 22,8%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 3,9% so với quý 2.

Với cú tăng mạnh đang diễn ra, cổ phiếu Tesla thu hẹp mức giảm từ đầu năm đến nay còn 8%. Mức tăng này giúp vốn hóa thị trường của Tesla tăng thêm 9 tỷ USD, đạt gần 55 tỷ USD.


VnEconomy