Tây Ban Nha ra lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia

Một thẩm phán Tây Ban Nha ra lệnh bắt cựu thủ hiến Carles Puigdemont trên phạm vi toàn châu Âu.
Cựu thủ hiến Catalonia ông Carles Puigdemont (giữa) trong một cuộc họp báo ở Bỉ ngày 31/10. Ảnh:AFP.
Cựu thủ hiến Catalonia ông Carles Puigdemont (giữa) trong một cuộc họp báo ở Bỉ ngày 31/10. Ảnh:AFP.

Lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia ông Puigdemont trên phạm vi toàn châu Âu được một thẩm phán tại tòa ở Madrid đưa ra ngày 3/11, một ngày sau khi cựu lãnh đạo 54 tuổi này không trình diện theo lệnh của tòa, theo AFP.

Các công tố viên Tây Ban Nha muốn cáo buộc ông Puigdemont đang lẩn trốn các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và dùng sai mục đích công quỹ, ở một địa điểm bí mật tại Bỉ. 

Một tuyên bố của tòa cho hay lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu với 4 cựu bộ trưởng của Catalonia cũng đã được đưa ra.

Ông Puigdemont và 4 cựu thành viên khác trong chính quyền Catalonia rời Tây Ban Nha, sang Bỉ trước đó. Các chính trị gia này từ chối về nước bất chấp lệnh triệu tập của tòa và yêu cầu được đối chất từ Bỉ.

Ngày 2/11, cựu phó thủ hiến và 7 cựu bộ trưởng của Catalonia đã bị giam tại Tây Ban Nha để phục vụ cuộc điều tra vì giới chức lo ngại họ sẽ bỏ trốn. Người thứ 9 được phép bảo lãnh do từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập tại nghị viện vùng tự trị này hôm 27/10.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh truyền hình RTBF của Bỉ ngày 3/11 trước lệnh bắt giữ, ông Puigdemont cho biết chính hệ thống pháp luật Tây Ban Nha "rõ ràng đã bị chính trị hóa" thay vì "công lý thật sự", khiến ông phải lẩn trốn.

"Tôi đã yêu cầu các luật sư thông báo với giới chức tư pháp Bỉ rằng tôi hoàn toàn chịu sự quản lý của họ", ông Puigdemont nói.

Các công tố viên Bỉ cho biết họ sẽ nghiên cứu lệnh bắt trước khi chuyển lên một thẩm phán.

Chính quyền Catalonia bị Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bãi nhiệm sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập. Với việc bị tòa ra lệnh bắt, ông Puigdemont không còn cơ hội trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào ngày 21/12.


VnExpress