Tây Ban Nha hoan nghênh cựu lãnh đạo Catalonia tranh cử

Madrid nói rằng họ hoan nghênh việc lãnh đạo bị phế truất của Catalonia tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử khu vực vào tháng 12.
Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh:AP.
Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh:AP.

Phát ngôn viên chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nói rằng nếu cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont muốn tiếp tục sự nghiệp chính trị thì "đó là quyền của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy nên chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới", theo Reuters.

Puigdemont đã kêu gọi người dân phản đối một cách dân chủ trước việc Madrid tước quyền tự trị và trực tiếp kiểm soát Catalonia, sau khi vùng này tuyên bố độc lập.

Sau khi giải tán cơ quan lập pháp khu vực và sa thải chính quyền khu vực vào ngày 28/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng một cuộc bầu cử khu vực mới sẽ được tổ chức tại Catalonia vào ngày 21/12.

Mendez de Vigo cho biết ông tin rằng cảnh sát vùng Catalonia sẽ tuân thủ luật pháp sau khi chính phủ đã sa thải các viên chức khu vực. Ông nói thêm rằng nếu ông Puigdemont từ chối rời bỏ chức vụ, chính phủ sẽ phản ứng một cách hợp lý. Quyền kiểm soát Catalonia hiện nằm trong tay Phó thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria


VnExpress