Tân Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức

Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) để bảo vệ thị trường việc làm.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố phát đi ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP - hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và 11 nước châu Á. Thông báo cũng cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ rút khỏi hoặc đàm phán lại một số hiệp định thương mại tự do mà theo ông không có lợi cho Mỹ, lấy việc làm của người Mỹ. Trong bài diễn văn nhậm chức hôm qua, ông cũng nhấn mạnh: “Thời đại nói suông đã qua. Bây giờ là thời khắc hành động… Từ bây giờ trở đi, nước Mỹ sẽ là trên hết. Nước Mỹ sẽ bắt đầu chiến thắng trở lại. Chiến thắng như chưa từng chiến thắng. Chúng ta sẽ mang việc làm trở lại, đưa biên giới của chúng ta trở lại, lấy lại tài sản của chúng ta và mang cả những giấc mơ của chúng ta trở lại".

Cũng với tôn chỉ này, Tổng thống Trump ngay sau khi nhận nhiệm sở đã đưa ra một chương trình nghị sự, trong đó ưu tiên giải quyết vấn đề về năng lượng, nới lỏng quy định với doanh nghiệp, tăng lương cho người lao động. 


Dân trí