Tại sao Jack Ma “từng ghét” Bill Gates?

(BĐT) - Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates không chỉ là một tượng đài trong làng công nghệ toàn cầu, mà ông còn là nguồn cảm ứng của nhiều doanh nhân trẻ đầy tham vọng. Tuy nhiên, mới đây, tỷ phú Jack Ma tiết lộ rằng, ông đã thực sự “không thích” Bill Gates lúc mới khởi nghiệp.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Khi tôi còn trẻ, tôi đã ghét Bill Gates vì tôi nghĩ Microsoft đã lấy đi tất cả các cơ hội”, Chủ tịch “đế chế" thương mại điện tử Alibaba chia sẻ tại một hội nghị ở Tel Aviv, Israel hôm thứ Năm (25/10).

Jack Ma cho biết, khi mới bắt đầu thành lập Alibaba vào năm 1999, ông đã tin rằng các công ty lớn như Microsoft, IBM và Oracle đã gây khó khăn cho các startup - như hãng thương mại điện tử nhỏ bé của ông - trong việc tiếp cận công nghệ.

Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng nhận ra rằng đó không phải là lỗi của Bill Gates hay bất cứ tên tuổi lớn nào. Thay vào đó, ông thừa nhận rằng mình đã tự kìm hãm cơ hội của bản thân khi sử dụng lý lẽ chung của nhiều người khi đó - vốn đã khiến họ không thể thành công.

“Hầu hết mọi người đều tiếp tục than phiền. Nhưng nếu bạn có thể giải quyết những than phiền, giải quyết những khó khăn, thì đó là cơ hội”, ông Ma nhấn mạnh.

Đối với Jack Ma, điều đó có nghĩa là thay vì áp dụng công nghệ của các ông lớn, Alibaba và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ khác có thể sử dụng những công nghệ đơn giản với giá rẻ hơn. “Chi phí sử dụng những công nghệ này quá đắt đối với chúng tôi, vì vậy chúng tôi buộc phải thay đổi. Chúng tôi phải thiết kế một công nghệ đủ đơn giản”, ông Ma cho hay.

Theo vị Chủ tịch Alibaba, hầu hết sự đổi mới diễn ra “không phải vì mọi người muốn, mà do họ bị ép buộc”. Kể từ sau khi nhận ra được điều này gần 2 thập niên trước, ông Ma đã phát triển mối quan hệ thân thiết với Bill Gates. Ông thường nhắc đến Quỹ Bill & Melinda Gates như một nguồn cảm hứng cho những nỗ lực từ thiện của riêng mình.

Tháng trước, Jack Ma tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu và khẳng định ông sẽ làm một việc tốt hơn Bill Gates. “Tôi không bao giờ có thể giàu hơn ông ấy, nhưng có một điều tôi đã làm tốt hơn. Đó là nghỉ hưu sớm hơn”, ông Ma nói.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)