Tài sản ông chủ Zara sụt 4,3 tỷ USD trong một ngày

Amancio Ortega tụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes, đứng sau tỷ phú Bernard Arnault của LVMH...
Tỷ phú Amancio Ortega - Ảnh: Business Insider.
Tỷ phú Amancio Ortega - Ảnh: Business Insider.

Tài sản của Amancio Ortega - chủ đế chế thời trang Inditex, công ty mẹ của thương hiệu Zara - đã "bốc hơi" 4,3 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ 6 (24/2) sau khi một nhà phân tích dự báo tăng trưởng doanh thu quý của hãng sụt giảm, theo Forbes.

Cổ phiếu của Inditex giảm 7% xuống mức thấp nhất 3 năm trong phiên ngày 24/2, khiến tài sản của người đồng sáng lập Amancio Ortega giảm 6% còn 67,8 tỷ USD.

Trước đó, nhà phân tích Chiara Battistini của JPMorgan dự báo doanh thu của đế chế thời trang "ăn liền" của ông Ortega sẽ tăng trưởng 10% trong quý 4/2017. Dự báo này đồng nghĩa với sự sụt giảm về doanh số trong kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm ngoái và đầu năm 2018. Trước đấy, Inditex cho biết doanh thu của công ty từ ngày 1/11 đến 11/12/2017 (phần đầu của quý 4) tăng 13%.

Chuyên gia phân tích Battistini cho rằng doanh thu của Inditex tăng trưởng thấp hơn có thể do đã tung ra nhiều chương trình giảm giá nhằm xả kho chuẩn bị cho các bộ sưu tập xuân hè và đồng Euro mạnh lên. Theo đó, JPMorgan cũng giảm dự báo về giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh quý của Inditex dự kiến công bố vào 14/3 tới.

Giới đầu tư đặc biệt quan tâm tới tăng trưởng doanh thu sau khi H&M - đối thủ lớn của Zara, công bố kết quả kinh doanh quý 4 đáng thất vọng và cho biết đóng cửa nhiều cửa hàng hơn là mở mới. H&M cho rằng sự sụt giảm trên là do lượng khách hàng tới các cửa hàng giảm đi.

Trong khi đó, Inditex có được kết quả tốt hơn H&M với tăng trưởng doanh thu 2 con số trong 3 quý vừa qua. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng này vẫn sụt 11%.

Với việc tài sản giảm mạnh, ông Ortega tụt xuống vị trí thứ 7 trong danh sách người giàu nhất thế giới và thứ 2 của châu Âu sau CEO Bernard Arnault của LVMH, theo xếp hạng của Forbes. Ông Arnault, ông chủ của các thương hiệu xa xỉ như Dom Perignon, Bulgari và Louis Vuitton, hiện là người giàu thứ 4 thế giới với tài sản ước tính 75,1 tỷ USD.

Ông Ortega, 81 tuổi, khởi nghiệp trong ngành dệt may vào năm 1963 tại công ty nhỏ của gia đình. Với số vốn ban đầu chưa tới 100 USD, ông cùng vợ cũ Rosalia Mera bắt đầu may đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ ngay tại nhà rồi đem bán. Năm 1975, họ thành lập Inditex và phát triển trở thành hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới. Inditex hiện có 7.405 cửa hàng và đạt doanh thu 28,6 tỷ USD trong năm 2017. 

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỷ phú Tây Ban Nha Ortega khá kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Năm 2012, tờ Bloomberg cho biết Ortega chỉ chấp nhận phỏng vấn với 3 tờ báo. Ông mới chỉ thực hiện một vài cuộc phỏng vấn chia sẻ về sự nghiệp thành công của mình.


VnEconomy