Startup thương mại điện tử Trung Quốc chuẩn bị IPO huy động 1 tỷ USD

Giá trị của Pinduoduo đã tăng gấp 10 lần lên 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 4 vừa rồi...
Pinduoduo chuẩn bị IPO tại Mỹ - Ảnh: SCMP.
Pinduoduo chuẩn bị IPO tại Mỹ - Ảnh: SCMP.

Trang thương mại điện tử Pinduoduo (PDD) của Trung Quốc đang lên kế hoạch  chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) huy động ít nhất 1 tỷ USD tại Mỹ. Động thái này nằm trong kế hoạch giành thị phần với các gã khổng lồ Trung Quốc bao gồm Alibaba, JD.com, tờ South China Morning Post cho biết.

Theo hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) dưới tên gọi Walnut Street Group Holding Limited, PDD, trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), có doanh thu tăng gấp 3 lần lên 278 triệu USD trong năm 2017. Tuy nhiên, khoản lỗ của công ty này cũng tăng 55% lên 79,5 triệu USD, dù khối lượng giao dịch đạt hơn 21 tỷ USD. 

PDD trở thành một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc với mô hình kết hợp giữa Facebook và Groupon, cho phép người dùng đánh dấu những sản phẩm từ trái cây, quần áo cho tới giấy vệ sinh, sau đó rủ thêm bạn bè cùng mua để được giảm giá. Các sản phẩm đăng bán trên PDD có giá rẻ hơn tới 20% so với giá thị trường nhờ việc cho phép khách hàng mua trực tiếp từ nhà sản xuất, giảm chi phí trung gian, quảng cáo và chi phí hoạt động. 

PDD được thành lập bởi cựu kỹ sư Google Colin Huang và nhận được vốn từ các nhà đầu tư bao gồm Tencent Holdings và Sequoia Capital Trung Quốc. 

Sau vòng gọi vốn hơn 1 tỷ USD vào tháng 4 vừa rồi, giá trị của startup này đã tăng gấp 10 lần lên khoảng 15 tỷ USD. 

Không chỉ nổi tiếng với giá thấp, PDD còn tập trung khai thác lượng lớn người dùng tại các thành phố cấp thấp ở Trung Quốc. Công ty này muốn cung cấp cho người dùng trải nghiệm khác biệt so với mua sắm trên các trang thương mại điện tử truyền thống như Amazon.com hay Alibaba, nơi họ phải gõ từ khóa vào để tìm kiếm, sau đó phân loại và chọn ra một sản phẩm. 

Theo hãng tư vấn có trụ sở tại Thâm Quyến Jiguang, lượng người dùng hoạt động hàng ngày PDD đã vượt qua JD.com vào tháng 1/2018 và đạt 55,9 triệu người vào tháng 6. Hiện tại, con số này của ứng dụng Taobao của Alibaba là 172 triệu người, còn JD.com là 34,3 triệu người. 

Colin Huang từng khởi nghiệp tại thung lũng Silicon trước khi trở về Trung Quốc lập nghiệp. Huang cho biết ứng dụng PDD giống như phiên bản số của việc mua sắm tại trung tâm thương mại cùng với bạn bè, bởi ở đây khách hàng có thể chia sẻ ý kiến và nhận phản hồi từ những người mình tin tưởng.


VnEconomy