SpaceX phóng tên lửa mạnh nhất thế giới đưa chiếc xe Tesla lên vũ trụ

Sáng 7/2 theo giờ Việt Nam, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã phóng thành công "tên lửa mạnh nhất thế giới" Falcon Heavy trong một cuộc thử nghiệm lần đầu tiên khi đưa chiếc xe ôtô Tesla của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk lên vũ trụ.
Chiếc xe ôtô Tesla của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk. (Nguồn: floridatoday.com)
Chiếc xe ôtô Tesla của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk. (Nguồn: floridatoday.com)

Tên lửa Falcon Heavy, mang theo chiếc xe không mui Tesla màu đỏ anh đào nêu trên, đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại phía Nam bang Florida, nơi khởi hành của các sứ mệnh Apollo lên Mặt Trăng và tàu vũ trụ con thoi trước đây, trong tiếng reo hò và cổ vũ. 

Với tổng cộng 27 động cơ Merlin, Falcon Heavy được xem là tên lửa mạnh nhất thế giới có thể mang tới 64 tấn hàng lên quỹ đạo. 

Khoảng 2 phút sau khi được phóng, hai tên lửa đẩy ở hai bên của Falcon Heavy đã tách khỏi phần trung tâm và quay trở lại mặt đất với cú đáp xuống theo phương thẳng đứng. 

Dự kiến, phần trung tâm của tên lửa Falcon Heavy sẽ quay trở lại Trái Đất và đáp xuống bệ đỡ trên mặt biển. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình trạng của chiếc xe Tesla nêu trên sẽ ra sao khi xe này không có lớp bảo vệ trong môi trường rất khắc nghiệt trên vũ trụ. 

Nếu "sống sót" bình thường, chiếc xe sẽ đi vào quỹ đạo Trái Đất-Sao Hỏa quanh Mặt Trời, chuyến hành trình có thể kéo dài khoảng 1 tỷ năm. 

Ngay sau vụ phóng, quyền lãnh đạo NASA Robert Lightfoot đã gửi lời chúc mừng đến SpaceX và gọi sự kiện này là một "thành tựu to lớn."

Trên trang mạng xã hội Twitter, phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Randy Bresnik cũng đã gửi lời chúc mừng đến đội ngũ SpaceX, gọi đây là "một bước tiến lớn khác hướng đến việc hiện thực hóa các chuyến du hành vào vũ trụ của tất cả mọi người."

Các chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa Falcon Heavy nhận được nhiều sự chú ý của NASA, vốn đang cân nhắc sử dụng tên lửa này để đẩy nhanh các kế hoạch trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972./.


Vietnam+