Sếp CIA cảnh báo ông Trump thận trọng “lời ăn tiếng nói”

Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sắp mãn nhiệm John Brennan cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump nên thận trọng về phát ngôn sau khi nhậm chức bởi nó sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Giám đốc CIA John Brennan. (Ảnh: AFP)
Giám đốc CIA John Brennan. (Ảnh: AFP)

Theo BBC, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News hôm qua 15/1, Giám đốc CIA John Brennan nói: "Tính tự phát không phải là thứ có thể bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, chính vì vậy mỗi khi ông Trump nói hoặc hành động, ông ta cần hiểu rằng những hàm ý và ảnh hưởng đối với Mỹ có thể rất sâu sắc. Nó không chỉ liên quan đến ông Trump mà liên quan đến cả nước Mỹ”.

Ông Trump bị cho là thường đưa ra những phát ngôn quan trọng tầm cỡ quốc gia thông qua tài khoản Twitter theo kiểu tự phát.

Khi được hỏi liệu chính quyền sắp tới của Mỹ muốn gửi thông điệp gì đến thế giới khi Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng ông không tin tưởng vào chính các cơ quan tình báo của Mỹ, ông Brennan nói: “Điều khiến tôi bất bình đó là ví cộng đồng tình báo với phát-xít Đức. Chẳng có cơ sở nào để ông Trump khẳng định cộng đồng tình báo đã rò rỉ thông tin”.

Ông Brennan đề cập đến việc thời gian gần đây ông Trump thường xuyên đưa ra những chỉ trích giới tình báo trong nước sau khi giới tình báo Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử và ông Trump có thể có quan hệ ngầm với Moscow.

Ông Brennan cũng cho rằng Tổng thống đắc cử Trump không hiểu rõ mối đe dọa từ Nga nhằm vào Mỹ. “Tôi nghĩ ông Trump phải hiểu rằng cần hết sức thận trọng khi bỏ qua những hành động của Nga”. Ông Trump từng tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga ngay cả khi ông đối mặt với sự chỉ trích của dư luận trong nước. Cuối tuần trước, ông tuyên bố có thể dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu Nga hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố và một số mục tiêu quan trọng khác.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ hôm 13/1 tuyên bố sẽ điều tra nghi vấn mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Trong khi đó, cả phía Điện Kremlin và đội ngũ tranh cử của ông Trump bác tin cho rằng, Tổng thống đắc cử Trump sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Reykjavik của Iceland ngay sau khi ông nhậm chức. 


Dân trí