Quân đội Mỹ tăng cường tập trận răn đe Nga

Quân đội Mỹ ngày 8/1 tuyên bố sẽ tăng cường quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận huấn luyện ở châu Âu để đối phó với Nga trong thời gian tới.
Các xe tăng do Mỹ chuyển tới cảng Bremerhaven của Đức hôm 8/1 (Ảnh: Reuters)
Các xe tăng do Mỹ chuyển tới cảng Bremerhaven của Đức hôm 8/1 (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ tăng cường quy mô và độ phức tạp của nhiều cuộc tập trận trong khuôn khổ, tập trung vào các hoạt động tác chiến phối hợp, phòng vệ tên lửa và xử lý khủng hoảng”, Reuters dẫn lời Trung tướng Không quân Mỹ Tim Ray, Phó chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, ngày 8/1 cho biết.

“Đây là một phần trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm ngăn chặn sự gây hấn của Nga, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh của Mỹ và duy trì một châu Âu trọn vẹn, tự do, thịnh vượng và hòa bình”, Tướng Ray cho biết thêm.

Phó chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ nhấn mạnh “cam kết vững chắc của Mỹ với châu Âu” tại khu vực cảng Bremerhaven phía bắc nước Đức, nơi Mỹ vừa chuyển khoảng 2.800 thiết bị quân sự để gần 4.000 binh lính Mỹ có thể sử dụng trong các cuộc tập trận tại các nước thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giáp với Nga.

Cũng theo Tướng Ray, gần 70.000 quân nhân Mỹ ở châu Âu đang thích nghi với các thách thức chiến lược thay đổi nhanh chóng như các chiến dịch của Nga ở Ukraine, dòng người di cư từ Syria và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan như vụ tấn công bằng xe tải tại Berlin khiến 12 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Thông báo về việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu được đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh giúp ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua bằng cách làm giảm uy tín của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. 


Dân trí