Qatar ký thỏa thuận 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15 Mỹ

Qatar ký thỏa thuận 12 tỷ USD mua 36 tiêm kích F-15 của Mỹ.
Tiêm kích F-15 Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh. Ảnh:Reuters.
Tiêm kích F-15 Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh. Ảnh:Reuters.

Bộ Quốc phòng Qatar ngày 14/6 ký thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ F-15 từ Mỹ với trị giá 12 tỷ USD, theo Reuters. Thỏa thuận được ký bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump báo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. 

Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận cung cấp tiêm kích F-15 sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh và khả năng phối hợp giữa quân đội Mỹ và Qatar. 

Theo nguồn tin quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các đại diện phía Qatar đã gặp nhau vào ngày 14/6 để bàn bạc và ký kết hợp đồng.

Trong cuộc gặp, bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng thảo luận về các hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tầm quan trọng của việc tháo gỡ căng thẳng để tất cả đối tác của Mỹ tại vùng Vịnh có thể tập trung nỗ lực vào những mục tiêu chung.

Tháng 11/2016, Mỹ cũng thông qua kế hoạch bán 72 máy bay F-15QA cho Qatar với trị giá 21,1 tỷ USD.

Arab Saudi ngày 5/6 cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, đóng cửa biên giới trên bộ giữa hai nước, với cáo buộc Doha tài trợ khủng bố và có quan hệ thân thiết với Iran. Hàng loạt quốc gia Arab như Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain sau đó cũng có động thái tương tự.


VnExpress