PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tăng lên đạt mức 51,8 điểm

(BĐT) - Tăng trưởng trong khu vực sản xuất của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 11, bất chấp các biện pháp bảo vệ môi trường không khí cứng rắn của Chính phủ và thị trường bất động sản nguội lạnh, vốn được dự báo sẽ gây sức ép cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tháng 11 của Trung Quốc đạt mức 51,8 điểm, cao hơn 0,2 điểm so với tháng 10 và 0,4 điểm so với dự báo của các nhà phân tích.

Kết quả lạc quan sẽ giúp giảm bớt những lo ngại về chiến dịch kiềm chế lạm phát trong khu vực tài chính của Bắc Kinh và cuộc chiến chống khói bụi có thể dẫn tới suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc đã có mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên, đạt mức gần 6,9% trong 9 tháng năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự phục hồi của khu vực sản xuất và công nghiệp, xuất phát từ việc mạnh tay chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính phủ, thị trường bất động sản tích cực và xuất khẩu bật tăng.

Tuy nhiên, các số liệu kinh tế tháng 10 đã làm thất vọng các nhà phân tích khi đầu tư, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, làm gia tăng mối lo ngại về một sự suy thoái kéo dài.

Một số nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng trong quý IV của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,6% và 6,4% trong năm 2018. Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với sự sụt giảm ngay từ đầu quý I/2018 do nền kinh tế đang phải vật lộn để đạt mức tăng trưởng bền vững sau những nỗ lực của Chính phủ trong việc giảm bớt bong bóng tài sản.

Hoàng Hải (Theo Reuters)