Phiên họp nội các kỳ lạ của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 đã triệu tập phiên họp nội các bất thường, trong đó ông Trump tổng kết ngắn gọn những thành tựu trong hơn 140 ngày đầu tiên làm tổng thống và lần lượt nhận những lời tán dương của tất cả các thành viên trong nội các.
Tổng thống Trump trong phiên họp nội các bất thường ngày 12/6 (Ảnh: AFP/Getty)
Tổng thống Trump trong phiên họp nội các bất thường ngày 12/6 (Ảnh: AFP/Getty)

Phiên họp nội các ngày 12/6 của Tổng thống Donald Trump được đánh giá là phiên họp nội các bất thường nhất trong lịch sử nước Mỹ khi phóng viên được thoải mái vào chụp ảnh đưa tin.

Ông Trump bắt đầu cuộc họp với việc tổng kết ngắn gọn những vấn đề mà ông gọi là “thành tựu trong 143 ngày cầm quyền đầu tiên”.

“Chưa từng có tổng thống Mỹ nào, trừ một số ngoại lệ như cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, ban hành nhiều sắc lệnh và làm được nhiều điều như tôi”, Tổng thống Trump khẳng định.

Ông Trump đề cập đến các kế hoạch của mình với niềm tự hào rằng đó là quyết định sáng suốt, như kế hoạch “cắt giảm thuế lớn nhất lịch sử nước Mỹ”, kế hoạch ngăn người nhập cư, thay đổi chương trình chăm sóc sức khỏe...

Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả những kế hoạch này đều lỡ dở. Sắc lệnh cấm nhập cư đối với công dân đến từ các nước có đông người Hồi giáo một lần nữa bị tòa án Mỹ “đóng băng” ngày 12/6 sau khi đã nhiều lần bị chỉ trích và phải hoãn thực thi hồi tháng 3 vừa qua. Ngoai ra, Tổng thống cũng chưa đưa ra đề xuất nào về kế hoạch cải cách thuế, ngân sách mà ông cam kết dành cho việc xây tường ngăn giữa Mỹ và Mexico cũng chưa được thông qua.

Phiên họp nội các kỳ lạ của Tổng thống Trump - ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp nội các của Tổng thống Trump ngày 12/6 (Ảnh: AFP)
Những lời "có cánh" dành cho Tổng thống

Nhưng đó chưa phải phần kỳ lạ nhất của cuộc họp nội các này. Sau khi tổng kết những việc mà chính quyền non trẻ đã làm được trong hơn 143 ngày đầu tiên, Tổng thống Trump yêu cầu từng thành viên trong nội các nói một vài lời về hoạt động của chính quyền đương nhiệm trong thời gian qua. Và tất nhiên, những điều họ nói là những lời tán dương dành cho tổng thống.

Phó Tổng thống Mike Pence là người đầu tiên được chỉ định. Ông Pence cho biết “được phục vụ Tổng thống Trump là đặc ân lớn nhất cuộc đời”.

Tiếp đó, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bày tỏ sự vinh dự khi được tham dự cuộc họp này, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với các quan chức thực thi pháp luật Mỹ.

“Tôi ngả mũ trước ngài”, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry nói, đề cập đến việc Tổng thống Trump bảo vệ quyết định của ông bãi bỏ thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu đã ký tại Paris năm 2015.

Phiên họp nội các kỳ lạ của Tổng thống Trump - ảnh 2
Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền (Ảnh: Reuters)
Lần lượt tất cả các thành viên nội các đều phải trình bày ý kiến của mình. Người cuối cùng phát biểu là Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus: “Thay mặt tất cả những người ở đây hôm nay, chúng tôi cảm ơn ngày Tổng thống vì những đặc ân và cơ hội mà ngày đã dành cho chúng tôi, được phục vụ người dân Mỹ và những kế hoạch của ngày. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đạt được những mục tiêu đó”.

Cuộc họp nội các bất thường diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang vướng vào những rắc rối liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh nhưng chưa văn bản nào được thông qua trở thành luật.


Dân trí