Pakistan cân nhắc trước khi dựa vào nguồn tín dụng của IMF

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 7/10 cho biết chính phủ của ông trước tiên sẽ nhờ tới sự trợ giúp về tài chính từ các nước bạn bè để giải quyết và thanh toán các khoản nợ nước ngoài của nước này, sau đó mới tính đến việc quay trở lại với (nguồn tín dụng của) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)

Tuy nhiên, ông Khan không đề cập cụ thể quốc gia nào có thể hỗ trợ nước này. Thủ tướng Khan, người đã nhậm chức Thủ tướng từ tháng Tám vừa qua, chỉ trích và đổ lỗi những “vấn đề khó khăn kinh tế” hiện tại của Pakistan là do chính phủ tiền nhiệm. Ông Khan cũng nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ thu hồi hàng tỷ USD mà ông cho rằng các quan chức tham nhũng đã tẩu tán và chuyển ra nước ngoài.

Tính đến cuối tháng Chín vừa qua, dự trữ ngoại tệ của Pakistan ở mức 8,4 tỷ USD, giảm 627 triệu USD và chỉ vừa đủ để có thể chi trả các khoản vay nợ nước ngoài đến hạn thanh toán vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Asad Umar cho hay dự trữ ngoại tệ của nước này cần phải thăng thêm ít nhất là 8 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử tháng Bảy vừa qua, không có một đồng minh nào của Pakistan, kể cả Trung Quốc và Saudi Arabia, cấp cho nước này khoản hỗ trợ khẩn cấp nào mặc dù đã có nhiều chuyến viếng thăm tới Pakistan của quan chức cấp cao từ hai nước trên.

Tuần trước, IMF đã thực hiện một chuyến thăm để tham vấn với giới chức Pakistan và đưa ra cảnh báo rằng Pakistan cần phải nhanh chóng có được “nguồn hỗ trợ tài chính đáng kể từ bên ngoài” để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ vay. Tuy nhiên, định chế này không gợi ý hay đề cập cụ thể đến tổ chức hay quốc gia nào có thể hỗ trợ nguồn vốn đó.

Thủ tướng Khan do dự và lưỡng lự trong việc đề nghị IMF cấp những khoản cứu trợ tài chính khẩn cấp thứ hai của nước này trong vòng 5 năm qua. Bất kỳ khoản cứu trợ nào của IMF đều kèm theo các điều kiện, trong đó có việc giảm thiểu việc chi tiêu chính phủ. Điều này đe dọa trực tiếp đến việc giữ cam kết của ông Khan đưa ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua là “xây dựng một nhà nước Hồi giáo sung túc”./.


Vietnam+