Ông Trump và Putin bí mật gặp mặt, Điện Kremlin nói gì?

Điện Kremlin đã lên tiếng phản bác thông tin nói rằng cuộc trò chuyện thứ hai giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump là "bí mật".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel One ngày 19/7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc truyền thông loan tin Tổng thống Trump "bí mật" gặp gỡ lần hai với Tổng thống Putin bên lề hội nghị G20 là "sự hiểu lầm" và khiến Moscow vô cùng sửng sốt.

"Việc sử dụng lối diễn đạt như cuộc gặp bí mật gây hiểu lầm", ông Peskov nói. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng khẳng định không có bất cứ cuộc nói chuyện bí mật nào giữa ông Putin và ông Trump, do đó cáo buộc của truyền thông là hoàn toàn “lố bịch”.

Ông nhấn mạnh, chỉ có một cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị G20 và thực tế trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump có nhiều cuộc trao đổi ngắn gọn hết sức bình thường.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng bình luận: “Có vẻ như bất cứ liên hệ nào giữa quan chức Mỹ với giới chức Nga đều bị coi là hành động phạm pháp”. Thứ trưởng Ryabkov nói thêm: “Mọi nhà lãnh đạo đều có quyền giao tiếp với bất cứ ai mà họ muốn và theo cách mà họ cảm thấy là phù hợp”.

Ông Ryabkov nhấn mạnh, có rất nhiều cuộc trò chuyện giữa các nguyên thủ thế giới không hề được ghi âm. Ông cho rằng, việc lan truyền thông tin cuộc gặp bí mật giữa ông Trump và Putin chỉ là một phần trong âm mưu nhằm bôi xấu danh dự của Tổng thống Trump.

Ông Trump và Putin bí mật gặp mặt, Điện Kremlin nói gì? - ảnh 1
Tổng thống Putin ngồi ở hàng ghế bên phải cạnh Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, trong khi Tổng thống Trump ngồi ở hàng ghế đối diện. Hai nhà lãnh đạo được cho là đã rời ghế ngồi vào khoảng giữa buổi tiệc. (Ảnh: NBC)
Những chỉ trích trên được đưa ra sau khi truyền thông dẫn lời ông Ian Bremmer, chủ tịch tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump và ông Putin đã bí mật gặp nhau lần hai bên lề hội nghị G20 hôm 7/7 tại Đức.

Theo nguồn tin này, ở giữa tiệc tối dành cho lãnh đạo G20, ông Trump và ông Putin bất ngờ rời ghế ngồi và bí mật trao đổi với nhau khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi đã có cuộc hội đàm chính thức kéo dài 2 giờ trước đó. Cuộc họp này được cho là chỉ có hai nhà lãnh đạo vào một phiên dịch của Tổng thống Putin.

Ngay sau khi xuất hiện những tin tức này, Tổng thống Trump đã giận dữ phản bác trên tài khoản Twitter cá nhân. Ông nói rằng, đây là "tin tức giả mạo".


Dân trí