Ông Trump tính cùng Nga lập "tường lửa" bất khả xâm phạm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch lập một đơn vị an ninh mạng chung "bất khả xâm phạm" để bảo vệ các cuộc bầu cử. Kế hoạch này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà làm luật Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lần hội đàm đầu tiên. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lần hội đàm đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 9/7 về cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump cho rằng, đã đến lúc hợp tác mang tính xây dựng cùng với Nga.

Ông Trump cho biết: "Tôi và ông Putin đã thảo luận lập ra một đơn vị an ninh mạng bất khả xâm phạm để bảo vệ các cuộc bầu cử trước nguy cơ tấn công mạng".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm, trong cuộc hội đàm đầu tiên diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, ông hai lần hỏi dồn ông Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên, ông Putin đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong một dòng trạng thái khác, ông Trump nói rằng đã không thảo luận về các lệnh trừng phạt trong cuộc họp với ông Putin. “Chưa thể làm điều gì cho tới khi vấn đề Ukraine và Syria được giải quyết”, ông Trump bình luận.

Những tiết lộ của ông Trump về cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Putin, đặc biệt là kế hoạch lập đơn vị an ninh mạng chung với Nga, đã vấp phải chỉ trích gay gắt của các nhà làm luật Mỹ. Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng, với kế hoạch này, ông Trump dường như sẽ “lãng quên” quyết tâm thông qua dự luật trừng phạt Nga.

 


Dân trí