Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản

Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch chọn doanh nhân William Hagerty làm đại sứ mới của Mỹ tại Nhật Bản, một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ.
Ông Bill Hagerty (Ảnh: Times Free Press)
Ông Bill Hagerty (Ảnh: Times Free Press)

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản cho hay, ông Trump sẽ sớm công bố bổ nhiệm ông Hagerty, người hiện là giám đốc các quyết định bổ nhiệm của tổng thống trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Một cố vấn giấu tên trong nhóm chuyển giao của tỷ phú New York đã xác nhận thông tin này.

Ông Hagerty, tới từ bang Tennessee, từng thành lập công ty đầu tư cá nhân mang tên Hagerty Peterson. Ông đã làm việc tại Nhật Bản trong vài năm tại công ty tư vấn quản lý Boston Consulting Group và sau đó phục vụ tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Nếu được phê chuẩn, ông Hagerty sẽ thay thế bà Caroline Kennedy, người giữ chức Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản từ năm 2013.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối bình luận về thông tin trên với lý do việc bổ nhiệm chưa được công bố chính thức. Những người khác thì nói rằng mặc dù chưa rõ kinh nghiệm ngoại giao và sự hiểu biết về các vấn đề khu vực của ông Hagerty nhưng lựa chọn này cho thấy ông Trump ưu tiên về kinh tế trong quan hệ với Nhật Bản.

Các công ty của Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, tuyển dụng hơn 800.000 lao động Mỹ. Họ đóng góp 78 tỷ USD cho xuất khẩu của Mỹ vào năm 2014, theo Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tokyo.

Một người Mỹ sống lâu năm tại Tokyo hiểu biết về thương mại và chính trị và cũng biết danh tiếng của ông Hagerty cho hay ông này là một nhà tư vấn quản lý điển hình, chín chắn và tư duy logic.

Thông tin trên có thể làm yên lòng giới chức tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), cũng như Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF).

“Giới chức tại Bộ Quốc phòng Mỹ có thể thất vọng vì ông ấy thiếu kinh nghiệm về các khía cạnh địa chính trị trong quan hệ Mỹ - Nhật, nhưng METI, MOF và những người khác tại Tokyo có thể thở phào nhẹ nhõm”, quan chức trên nói. 


Dân trí