Ông chủ Facebook hứng thú với tiền ảo

Zuckerberg cho rằng công nghệ phía sau tiền ảo sẽ giúp Facebook bắt kịp các đối thủ đang phát triển thanh toán di dộng mạnh mẽ tại châu Á.
Zuckerberg đang quan tâm đến tiền ảo và các công nghệ đằng sau nó. Ảnh:CNBC.
Zuckerberg đang quan tâm đến tiền ảo và các công nghệ đằng sau nó. Ảnh:CNBC.

CEO Facebook - Mark Zuckerberg đã thể hiện sự quan tâm đến tiền ảo và ứng dụng của nó trong một thông báo hôm qua (4/1). Ngoài nói về thách thức sửa chữa Facebook trong năm 2018, Zuckerberg cũng nhắc tới tiền ảo như một ví dụ về công nghệ với sức mạnh phi tập trung.

Với công nghệ này, theo anh, Facebook có thể bắt kịp các đối thủ đang phát triển thanh toán di động mạnh mẽ tại châu Á. Năm ngoái, thử thách của ông chủ Facebook là đến thăm tất cả các bang mà Zuckerberg chưa từng tới ở Mỹ.

Tại Trung Quốc, việc mua hàng với WeChat Pay hay AliPay khiến tiền mặt đang dần trở nên lỗi thời. Thậm chí, những người ăn xin ở nhiều thành phố của Trung Quốc còn sử dụng thanh toán di động.

Alibaba và WeChat đang nắm giữ 92% thị phần thanh toán di động tại Trung Quốc. Thị trường này được ước tính có khoảng 500 triệu người dùng. Trong khi, phần còn lại của thế giới có 556 triệu tài khoản thanh toán di động, theo hãng nghiên cứu GGAP.

Ngược lại, các tính năng thanh toán của Facebook chưa thực sự phát triển. Hiện tại, thông qua ứng dụng thanh toán của Facebook, người dùng có thể liên kết tài khoản Messenger của họ với thẻ tín dụng và trả tiền cho bạn bè với một tin nhắn nhanh hay mua hàng trực tuyến thông qua Messenger và Marketplace.

Facebook từng cho biết sẽ phát triển mảng kinh doanh thanh toán một cách thận trọng, bao gồm cả thanh toán hóa đơn và đầu tư vào các phương thức mà WeChat Pay và Alipay đã cung cấp nhiều năm nay.

Chính phủ Trung Quốc hiện đã cấm ICO (huy động vốn bằng tiền ảo) và bắt buộc đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo. Vì vậy, Facebook có thể sớm bắt kịp các đối thủ nước ngoài bằng cách nhanh chóng phát triển một ví tiền ảo hay phát hành một đồng tiền ảo của Facebook.


VnExpress