Nhu cầu vàng Trung Quốc đẩy giá lên cao nhất 4 tuần

Giá kim loại quý này vừa chạm mức cao nhất trong gần 4 tuần nhờ đồng đôla tuột khỏi mốc 14 năm và nhu cầu mua vàng ở Trung Quốc, Ấn Độ tăng.
Cuối năm, người dân Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng mua vàng. Ảnh:AFP
Cuối năm, người dân Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng mua vàng. Ảnh:AFP

Vàng giao ngay trong phiên Mỹ hôm qua vọt lên 1.167 USD - mức cao nhất từ ngày 9/12. Sang đầu phiên Á, giá tiếp tục tăng theo chiều thẳng đứng và hiện đã vượt 1.170 USD mỗi ounce. Tương tự, vàng kỳ hạn cũng tăng 0,3% lên 1.165,3 USD.

Giá vàng tăng nhờ sự đi xuống của đồng đôla Mỹ. Đồng bạc xanh này quay đầu đi xuống và trượt khỏi mức đỉnh cao nhất từ cuối năm 2002.

"Chỉ số đôla-index sau khi liên tục tăng và những dòng tiền giao dịch ngoại hối sau khi tăng mạnh trong vài tháng qua, đang có dấu hiệu chững lại", Carsten Menke - chuyên gia Julius Baer nói.

Đồng đôla yếu đi cũng gia tăng nhu cầu của các hàng hoá được định giá theo đồng bạc xanh. Bên cạnh đó, dịp gần Tết, nhu cầu mua bán vàng vật chất tại hai thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới cũng tăng, góp phần hỗ trợ cho giá vàng.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR cũng giảm 1% trong hôm thứ Ba. Từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11, lượng sở hữu của quỹ này đã giảm 14%. 


VnExpress

Tin liên quan