Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ rút khỏi bán đảo Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm chiến hạm hộ tống đã rời khu vực gần bán đảo Triều Tiên sau khi kết thúc thời gian làm nhiệm vụ.

Nhóm tàu Carl Vinson và chiến hạm Nhật gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CSG-1) đã kết thúc nhiệm vụ tại bán đảo Triều Tiên và rời biển Nhật Bản đêm 31/5. Vai trò của CSG-1 dự kiến được đảm nhận bởi tàu sân bay USS Ronald Reagan, sau khi con tàu này khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu, Sputnik đưa tin.

Sau khi rời bán đảo Triều Tiên, tàu USS Carl Vinson sẽ quay trở về cảng nhà tại San Diego, Mỹ để bảo dưỡng và luân chuyển thủy thủ đoàn. Hải quân Mỹ không cho biết liệu tàu USS Ronald Reagan có tới gần bán đảo Triều Tiên như CSG-1 hay không.

Hồi tháng 4, Washington điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này. Nó có nhiệm vụ lấp chỗ trống do tàu USS Ronald Reagan đang bảo dưỡng, đáp ứng yêu cầu triển khai ít nhất một tàu sân bay trên mỗi mặt trận của hải quân Mỹ.

Nhóm chiến hạm Mỹ đã tham gia nhiều hoạt động diễn tập với hải quân Hàn Quốc. Ngoài tàu sân bay USS Carl Vinson, biên đội này còn bao gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain thuộc lớp Ticonderoga và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer lớp Arleigh Burke.

Hôm 26/5, Washington quyết định triển khai nhóm tàu sân bay USS Nimitz tới khu vực Tây Thái Bình Dương trong 6 tháng để đối phó mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhiều khả năng biên đội tàu Nimitz sẽ đóng quân tại Trân Châu Cảng và tuần tra trên Thái Bình Dương, thay vì đi vào biển Nhật Bản và tiến gần đến bán đảo Triều Tiên.


VnExpress