Nhật Bản và EU nỗ lực kết thúc đàm phán FTA vào cuối năm nay

Ngày 15/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương vào cuối năm nay, cho dù vấn đề giải quyết các tranh chấp đầu tư vẫn chưa tìm được sự đồng thuận chung.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Japan Industry News)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Japan Industry News)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom đã chia sẻ quan điểm chung về việc hai bên có thể tiếp tục đàm thoại trực tiếp để đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Ngoài ra, Ủy viên Thương mại EU Malmstrom cũng có cuộc đàm thoại khác với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko về FTA song phương.

Nhật Bản và EU đã ký một thỏa thuận chung về FTA trong tháng 7/2017 dù chưa đạt được một “tiếng nói chung” trong cách giải quyết tranh chấp đầu tư do hai bên vẫn còn những khác biệt trong nhận thức về vấn đề này. Hai bên lựa chọn ưu tiên một hiệp định thương mại tự do hơn là đạt được sự thỏa hiệp về giải quyết vấn đề tranh chấp đầu tư. Nhật Bản và EU đặt mục tiêu đưa FTA có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Đàm phán FTA giữa Nhật Bản và EU được khởi động từ năm 2013. Nhật Bản cùng với EU đóng góp hơn 30% vào GDP của toàn thế giới./.


Vietnam+