Nhật Bản bác đề xuất đối thoại với Triều Tiên

Trong khi Hàn Quốc hối thúc đàm phán với Triều Tiên ngay trong tuần này, Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng cần gây sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui mừng sau vụ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui mừng sau vụ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. (Ảnh: KCNA)

“Đây không thời điểm thích hợp cho đối thoại. Đây là lúc cần gây sức ép. Gây sức ép để tiến hành một cuộc đối thoại”, AFP dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Maruyama với báo giới bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại New York ngày 17/7.

Bình luận trên được đưa không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày bất ngờ đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom để xoa dịu căng thẳng.

Nếu cuộc hội đàm diễn ra theo đề xuất vào ngày 21/7 tới, thì đây sẽ là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Mỹ mới đây đã đưa ra dự thảo nghị quyết trừng phạt với Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên hôm 4/7. Các lệnh trừng phạt bao gồm cấm vận dầu mỏ, cấm nhập cảnh đối với công dân Triều Tiên, cấm tàu thuyền Triều Tiên cập cảng và một số hạn chế thương mại khác.

Nhật Bản ủng hộ dự thảo trừng phạt này, song cũng nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc cần hành động hơn nữa để gây sức ép với Triều Tiên.

 


Dân trí