Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump

Nguy cơ các nhóm ủng hộ và chống Donald Trump đụng độ đang tạo ra thách thức lớn cho công tác an ninh lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1 tới.

Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump - ảnh 1
Công trình xây dựng bên ngoài tòa quốc hội Mỹ để phục vụ cho lễ nhậm chức. Ảnh:NYTimes
Ba chục cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh trong lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump đang chuẩn bị cho khả năng một lượng lớn người biểu tình sẽ tràn ngập Washington D.C. vào ngày 20/1, cùng với khoảng một triệu người ủng hộ ông Trump, theo NYTimes.

Các cơ quan lo lắng về khả năng đối đầu giữa những nhóm người Mỹ vẫn còn chia rẽ sâu sắc trong cuộc bầu cử, đặc biệt là tại thời điểm khi hàng triệu người trên thế giới đổ dồn sự chú ý vào Washington D.C.

Từng có nhiều mối lo ngại trước lễ nhậm chức lần thứ hai của ông Bush vào năm 2005 sau vụ khủng bố 11/9/2001. Năm 2009, khi ông Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, ông phải đối mặt với một loạt mối đe dọa phân biệt chủng tộc cũng như lo ngại về âm mưu khủng bố.

Dù vậy, ông Obama không phải đối mặt với nguy cơ có những cuộc biểu tình lớn "chào đón" khi ông chính thức vào Nhà Trắng. Đám đông gần hai triệu người năm 2009 chỉ có ít người biểu tình và không dẫn đến vụ bắt giữ nào, theo Christopher T. Geldart, quan chức an ninh của Washington D.C.

Bảo vệ tân tổng thống cùng hàng nghìn quan chức và đám đông vẫn là ưu tiên hàng đầu của năm nay, nhưng việc tránh các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối ông Trump, trong khi vẫn cho phép cả hai bên thực hiện các sự kiện, cũng là mối quan tâm lớn.

Cơ quan Công viên Quốc gia, kiểm soát nhiều đất công tại Washington - từ vỉa hè cho đến công viên National Mall, đã nhận được 23 đơn xin tổ chức sự kiện của cả nhóm chống lẫn ủng hộ ông Trump. Trong những năm trước đây, cơ quan này chỉ nhận được một số ít.

Mike Litterst, phát ngôn viên của Cơ quan Công viên Quốc gia, cho biết cơ quan này đang "tích cực xem xét" các yêu cầu, với mục tiêu cố gắng sắp xếp để nhiều sự kiện được tổ chức nhất có thể. Các nhóm được cấp phép sẽ được phân bổ vị trí và thời gian tách bạch để tránh lẫn lộn. Sự kiện lớn nhất được chấp nhận là cuộc diễu hành của phụ nữ ở Washington, với khoảng 200.000 người biểu tình chống ông Trump vào ngày 21/1, một ngày sau lễ nhậm chức.

Boris Epshteyn, giám đốc truyền thông cho ủy ban kế hoạch lễ nhậm chức của ông Trump, cho biết họ hoan nghênh việc người dân sử dụng quyền biểu tình, "miễn là nó được thực hiện một cách hòa bình và đúng luật, quy tắc và quy định".

Người biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lễ nhậm chức của Trump - ảnh 2
Một người phản đối Donald Trump. Ảnh:AP
Từ cảnh sát Washington, Cơ quan Công viên Quốc gia cho đến Cục Điều tra Liên bang (FBI), một mạng lưới các nhà phân tích tình báo, binh lính và lực lượng hành pháp với số nhân viên lên đến hàng chục nghìn người, sẽ làm việc để bảo vệ lễ nhậm chức và các hoạt động liên quan. Chi phí an ninh dự kiến sẽ hơn 100 triệu USD.

Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu người ủng hộ ông Trump tham dự sự kiện. Ủy ban kế hoạch cho biết họ dự đoán có 2 - 3 triệu người. Một đám đông như vậy sẽ là kỷ lục, mặc dù ông Geldart cho biết ông chưa thấy bằng chứng sẽ có con số như vậy và đưa ra dự đoán riêng là 800.000 - 900.000 người.

Hơn 3.200 cảnh sát và khoảng 8.000 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt để giám sát đám đông và điều khiển giao thông xung quanh thành phố. Khoảng 5.000 lính sẽ có mặt để phục vụ trong nghi lễ.

Ông Geldart nói rằng những lực lượng này sẽ cho phép các cơ quan địa phương có chiến thuật quản lý đám đông tốt hơn để giám sát những người biểu tình và các nhóm ủng hộ ông Trump.

Các kế hoạch an ninh không chỉ bao gồm ngày nhậm chức mà còn cả một tuần sự kiện ăn mừng chiến thắng của ông Trump, bắt đầu với buổi hòa nhạc tại National Mall vào ngày 19/1.

"Lễ nhậm chức nào cũng có những mối nguy hiểm, nhưng mỗi lễ lại có những mối lo ngại riêng", Michael Chertoff, cựu bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ, nói. "Nhưng tôi chưa từng thấy lễ nhậm chức nào đặt ra nhiều thách thức an ninh hơn lần này".


VnExpress