"Ngó lơ" Tổng thống Obama, Nga mời đội ngũ của ông Trump đàm phán về Syria

Nga đã mời chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tham gia các cuộc hòa đàm về Syria tại Kazakhstan mặc dù chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn chưa mãn nhiệm, Washington Post cho biết hôm qua 13/1.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ - bên trung gian đàm phán - cho biết, Mỹ đã được mời tham gia các cuộc hòa đàm về Syria tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakh vào ngày 23/1 tới. Với lịch trình này, cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra 3 ngày sau khi Tổng thống Obama mãn nhiệm và cũng là 3 ngày Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Nga chưa xác nhận thông tin này, nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chưa nhận được bất cứ lời mời nào như vậy. “Chúng tôi chưa nhận được lời mời chính thức nào như vậy để tham gia hòa đàm. Tuy nhiên, nếu nhận được lời mời, chúng tôi chắc chắn sẽ đề nghị chính quyền sắp tới đảm nhận lời mời này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói.

Tuy nhiên, theo Washington Post, đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak đã gửi lời mời này tới đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump trong một cuộc điện đàm hôm 28/12 với ứng viên cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn trong chính quyền của ông Trump.

Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, trong cuộc điện đàm đó, phía đội ngũ của ông Trump chưa đưa ra quyết định có nhận lời mời hay không.

Các cuộc đàm phán về tương lai của Syria được công bố hồi cuối tháng 12 sau một thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc và lần đầu tiên không có sự tham dự của Mỹ.