Ngành năng lượng của Mỹ hồi phục ấn tượng trong năm 2017

Ngành năng lượng Mỹ hồi phục trong năm 2017 giữa bối cảnh xu hướng tăng giá của dầu mỏ khá ổn định trong sáu tháng cuối năm.
Hệ thống khai thác dầu mỏ gần Williston, North Dakota, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hệ thống khai thác dầu mỏ gần Williston, North Dakota, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giá dầu thô đã tăng từ mức 42,06 USD/thùng hồi mùa Hè năm nay lên khoảng 60 USD/thùng trong giai đoạn cuối năm. Một số thể chế tài chính lớn, trong đó có Ngân hàng Thế giới (WB), dự đoán giá “vàng đen” sẽ còn tiếp tục tăng trong suốt năm 2018.

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô, xăng, dầu diesel, propane và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với tốc độ kỷ lục trong năm nay. Hoạt động này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Dự báo, nhu cầu của thị trường Mỹ Latinh đối với nhiên liệu chưng cất của Mỹ sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2018. Nhu cầu của Trung Quốc đối với dầu thô Mỹ hiện cũng rất lớn. Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Canada về hoạt động mua dầu từ Mỹ.

Đặc biệt, hoạt động xuất khẩu LNG của Mỹ đang dần “nóng” lên. Mexico là nước có nhu cầu cao nhất đối với khí tự nhiên của Mỹ trong năm 2017, kế đến là Hàn Quốc và Trung Quốc. LNG của Mỹ hiện còn vươn tới thị trường Trung Đông.

Sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ đã tăng 16% kể từ giữa năm 2016, đạt 9,8 triệu thùng/ngày, gần với mức của các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Saudi Arabia với 10 triệu thùng/ngày và Nga (11 triệu thùng/ngày). Theo giới quan sát, tình trạng này đang làm suy yếu các nỗ lực tái cân bằng thị trường của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ khác./.


Vietnam+