Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018...
Không giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức.
Không giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018 do biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và sự tăng giá của đồng Franc nước này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu - trong đó có những cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán Mỹ như Apple và Facebook - chiếm 20% trong dự trữ ngoại hối khổng lồ của SNB.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm mạnh trong năm 2018, trong khi đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá so với hầu hết 10 đồng tiền chủ chốt khác. Các diễn biến này gây thiệt hại 16 tỷ Franc đối với SNB trong năm ngoái - SNB cho biết trong một báo cáo sơ bộ ra ngày 9/1.

Nắm giữ một lượng dự trữ ngoại hối lớn hơn cả tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thụy Sỹ, SNB - dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Thomas Jordan - đối mặt rủi ro lớn mỗi khi thị trường có sự biến động mạnh.

Tuy nhiên, chuyện lỗ lãi không gây sức ép gì lên chính sách tiền tệ của SNB. Thay vào đó, các chính sách của ngân hàng trung ương này tùy thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của đồng Franc.

Đồng Franc đã tăng giá mạnh so với đồng Euro vào cuối năm ngoái, khiến các áp lực tăng giá trong nền kinh tế Thụy Sỹ giảm xuống. Số liệu công bố ngày 9/1 cho thấy lạm phát lõi của nước này trong tháng 12 chỉ ở mức 0,3%.

Việc đồng Franc tăng giá đã khiến giá trị nắm giữ ngoại tệ của SNB giảm 2,7% trong tháng 12, còn 729 tỷ Franc, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ 2012.

Không giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức. Cổ phiếu của ngân hàng trung ương này chủ yếu do các cơ quan công quyền, bao gồm các chính quyền bang và ngân sách trung ương bang, nắm giữ.

Ngoài ra, SNB cũng có khoảng 2.000 cổ đông là các nhà đầu tư tư nhân, nhưng các cổ đông này có quyền bỏ phiếu rất giới hạn.

Ngoài khoản thua lỗ vì cổ phiếu và biến động tỷ giá, SNB còn lỗ 300 triệu Franc vì dự trữ vàng trong năm 2018, nhưng lãi 2 tỷ Franc nhờ trạng thái Franc Thụy Sỹ, trong đó có thu nhập từ mức lãi suất âm mà ngân hàng trung ương này áp dụng đối với các tài khoản tiền gửi.


VnEconomy