Nga trưng bằng chứng mới tố Ukraine bắn rơi MH17

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố bằng chứng mới cho rằng tên lửa bắn hạ máy bay của Malaysia được phóng lên từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.
Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở đông Ukraine. Ảnh: AFP
Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở đông Ukraine. Ảnh: AFP

Theo những hình ảnh radar của Nga, không có tên lửa nào được phóng ra từ khu vực phiến quân đông Ukraine kiểm soát và bắn trúng chiếc máy bay mang số hiệu MH17, AFP hôm nay đưa tin.

"Việc Ukraine chưa công bố thông tin từ trạm radar chứng tỏ quả tên lửa được phóng ra, nếu nó là loại Buk, từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát", tướng Andrei Koban, tư lệnh lực lượng radar quân đội Nga, nói.

Theo ông Koban, nếu máy bay của Malaysia bị trúng tên lửa từ bất cứ khu vực nào ở phía đông vị trí rơi, radar của Nga đã phát hiện được.

Tuy nhiên, AFP cho rằng hình ảnh radar mà Nga mới tiết lộ trái ngược với những gì Moscow công bố ngay sau khi tai nạn xảy ra, rằng chiến đấu cơ Ukraine bị phát hiện bay gần MH17.

Bằng chứng mới của Nga được đưa ra trước khi Hà Lan công bố kết quả điều tra, dự kiến vào ngày 28/9. Các điều tra viên cho biết kết quả này sẽ làm vụ việc sáng tỏ hơn bằng cách xác định loại tên lửa và địa điểm nó được phóng ra.

Nga trưng bằng chứng mới tố Ukraine bắn rơi MH17 - ảnh 1
Bộ Quốc phòng Nga công bố những dữ liệu radar mới. Ảnh: RT
Ukraine và phương Tây cáo buộc các phiến quân ở miền đông do Nga hậu thuẫn đã bắn rơi chiếc Boeing 777 khi nó bay qua khu vực này vào giữa tháng 7/2014, bằng hệ thống tên lửa có thể do Moscow cung cấp. Cả Nga và các phiến quân đều phủ nhận cáo buộc.

Cuộc điều tra có quy mô quốc tế tháng 10 năm ngoái đưa ra kết luận rằng tên lửa Buk do Nga sản xuất đã bắn rơi chiếc máy bay, nhưng không nói rõ ai chịu trách nhiệm về cái chết của 298 người trên khoang.

Xung đột ở đông Ukraine kéo dài từ tháng 4/2014 đến nay đã khiến khoảng 9.600 người thiệt mạng. 


VnExpress