Mỹ tính “cấm cửa” nhà mạng Trung Quốc China Mobile

Mỹ cho rằng nhà mạng quốc doanh của Trung Quốc đặt ra rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ...
China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới, với khoảng 899 triệu thuê bao - Ảnh: Reuters.
China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới, với khoảng 899 triệu thuê bao - Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 2/7 đã có động thái nhằm cấm nhà mạng viễn thông Trung Quốc China Mobile vào thị trường Mỹ, cho rằng nhà mạng quốc doanh này đặt ra rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) nên bác đơn xin gia nhập thị trường mà China Mobile nộp hồi năm 2011 - theo một tài liệu từ Cơ quan Thông tin và truyền thông Quốc gia (NTIA), một đơn vị trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ. Được nhắc đến trong tài liệu này là đơn xin để China Mobile cung cấp lưu lượng thoại (voice traffic) giữa Mỹ với nước ngoài.

Không giống như ZTE - nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, China Mobile có phần lớn doanh thu đến từ thị trường trong nước và ít chịu tổn thương hơn từ xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Giá cổ phiếu của ZTE đã giảm khoảng một nửa kể từ khi lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố, bởi công ty này phụ thuộc nhiều vào nguồn cung linh kiện từ Mỹ.

Hồi tháng 6, Chính phủ Mỹ đã nhất trí sẽ dỡ trừng phạt cho ZTE nếu công ty này nộp phạt hơn 1 tỷ USD và thay đổi ban lãnh đạo. Hiện ZTE đang trong quá trình thực hiện các yêu cầu của phía Mỹ để được dỡ trừng phạt và hoạt động bình thường trở lại.

Theo tài liệu của NTIA, cộng đồng tình báo Mỹ phát hiện rằng đơn xin của China Mobile "sẽ đặt ra rủi ro an ninh không thể chấp nhận được và những rủi ro về chấp pháp".

China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới, với khoảng 899 triệu thuê bao. Nội dung tài liệu của NTIA cho thấy China Mobile không có ý định cung cấp dịch vụ mạng di động tại Mỹ.

"Sự hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường viễn thông toàn cầu đã đã đặt ra những rủi ro và khả năng tương tổn trong một lĩnh vực vốn dĩ đã có nhiều hoạt động độc hại", tài liệu của NTIA có đoạn viết.

Tài liệu này cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng những kết nối do China Mobile thiết lập vào mục đích gián điệp kinh tế và thu thập thông tin tình báo. Khách hàng của dịch vụ do China Mobile cung cấp có thể bao gồm các nhà mạng cố định và di động, các doanh nghiệp.


VnEconomy