Mỹ quan ngại Trung Quốc quyên góp cho chính trị gia Australia

Mỹ quan ngại về những  khoản tiền quyên góp của Trung Quốc dành cho chính trị gia Australia, sau khi một thượng nghị sĩ bị cáo buộc mua chuộc, ủng hộ Bắc Kinh trong tranh chấp Biển Đông.
Ông John Berry, người giữ chức Đại sứ Mỹ tại Australia. Ảnh: SMH
Ông John Berry, người giữ chức Đại sứ Mỹ tại Australia. Ảnh: SMH

Đại sứ Mỹ tại Australia John Berry nói Washington bất ngờ trước phạm vi can thiệp của chính phủ Trung Quốc trong chính trị Australia. 

"Chúng tôi không thể hiểu được trường hợp một khoản quyên góp từ nước ngoài, từ bất cứ chính phủ nào, dù là bạn hay thù, lại có thể được coi là hợp pháp trong một nền dân chủ", báo Australian hôm nay dẫn lời ông Berry nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền.

Ông Berry đưa ra lời cảnh báo sau khi thượng nghị sĩ đảng Lao động Sam Dastyari từ chức trong hàng ghế đầu của đảng đối lập này. Dastyari được cho là đã đề nghị một doanh nhân Trung Quốc trả hoá đơn do ông đã vượt định mức phụ cấp của quốc hội cho chi phí đi lại.

Điều này làm dấy lên cáo buộc ông đã bị mua chuộc, khi các báo đưa tin ông thể hiện lập trường ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, trái với lập trường của đảng về vấn đề.

Ông Berry chỉ ra rằng các khoản quyên góp của nước ngoài bị cấm ở Mỹ. 


VnExpress