Mỹ dọa rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đang xem xét khả năng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì cho rằng cơ quan này đã đối xử không công bằng với đồng minh của Washington là Israel.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Getty)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Getty)

“Mỹ đang xem xét cẩn trọng Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và tư cách thành viên của Mỹ trong cơ quan này. Chúng tôi nhận thấy một số lĩnh vực cần phải được củng cố đáng kể”, BBC dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu tại diễn đàn của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ hôm nay 6/6.

Bà Haley cho rằng “thật khó chấp nhận” việc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thông qua 5 nghị quyết “thiếu công bằng” chống lại Israel - đồng minh duy nhất của Mỹ, trong khi không có bất kỳ nghị quyết nào nhằm vào Venezuela mặc dù các cuộc biểu tình đẫm máu đang diễn ra tại quốc gia châu Mỹ này.

Theo đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi hội đồng xử lý những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Venezuela. “Trở thành một thành viên của hội đồng là một đặc quyền, do vậy bất kỳ nước nào vi phạm nhân quyền cũng không được phép ngồi vào bàn tròn (tại hội đồng)”, bà Haley nhấn mạnh.

“Điều quan trọng đó là, hội đồng phải xóa bỏ sự thiên vị thâm căn cố đế nhằm vào Israel. Có như vậy, hội đồng mới đảm bảo được sự tín nhiệm của mình”, nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hiện có 47 thành viên, trong đó nhiều thành viên đã lên tiếng chỉ trích hành động chiếm đóng lãnh thổ của Israel, việc Israel dây dựng các khu định cư dành cho người Do Thái cũng như cách nước này đối xử với người Palestine hiện nay.


Dân trí