Mỹ đánh chặn thành công mục tiêu giả định giống tên lửa Triều Tiên

Mỹ hôm nay 11/7 thông báo đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung giả định, tương tự loại tên lửa đang được các quốc gia như Triều Tiên phát triển, trong vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Hệ thống THAAD của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Hệ thống THAAD của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Kodiak, Alaska hôm nay đã đánh chặn thành công một mục tiêu tên lửa đạn đạo được phóng từ máy bay quân sự C-17 ở khu vực phía bắc Hawaii.

Đây là lần đầu tiên hệ thống THAAD của Mỹ đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung - loại tên lửa được đánh giá là bay nhanh hơn và khó đánh chặn hơn so với các tên lửa tầm ngắn.

Sau khi được lên kế hoạch và chuẩn bị từ nhiều tháng trước, việc THAAD đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là mang ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh Triều Tiên ngày 4/7 vừa phóng một tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa mới nhất do nước này phóng đi là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong khi Nga cho rằng đây chỉ là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

“Việc THAAD thử nghiệm thành công trước mối đe dọa tên lửa tầm trung thúc đẩy năng lực phòng thủ của Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên cũng như các nước khác”, thông báo của MDA nhấn mạnh.

Mỹ hiện triển khai các hệ thống THAAD tại đảo Guam và Hàn Quốc nhằm giúp Washington đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Là hệ thống phòng thủ tên lửa đặt dưới mặt đất, THAAD được thiết kế để đánh chặn nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tầm ngắn và tầm trung.

 


Dân trí