Microsoft chi 7,5 tỷ USD thâu tóm GitHub

(BĐT) - Hôm thứ Hai (4/6), Tập đoàn Microsoft đã công bố kế hoạch mua lại GitHub với giá trị thỏa thuận là 7,5 tỷ USD. GitHub, nền tảng dành cho các nhà phát triển phần mềm, được định giá 2 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần nhất vào năm 2015.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Microsoft là công ty đặt các nhà phát triển trên hết, và bằng cách hợp tác với GitHub, chúng tôi tăng cường cam kết của mình về sự tự do, cởi mở và đổi mối sáng tạo của nhà phát triển”, CEO Microsoft Satya Nadella cho biết. “Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm cộng đồng mà chúng tôi thực hiện với thỏa thuận này, và chúng tôi sẽ làm hết sức mình để trao quyền cho mọi nhà phát triển có thể xây dựng, sáng tạo và giải quyết những thách thức cấp bách nhất trên toàn cầu”, ông Nadella nói.

Phó chủ tịch của Microsoft, ông Nat Friedman, sẽ đảm nhiệm vai trò CEO của GitHub. Ông Fried sẽ tiếp quản vị trí của người sáng lập GitHub Chris Wanstrath, người đã từ chức cách đây 10 tháng.

“Tương lai của phát triển phần mềm là tươi sáng, và tôi vui mừng được hợp lực với Microsoft để giúp điều đó thành hiện thực”, ông Wanstrath cho hay.

Các công cụ của GitHub đã trở nên cần thiết đối với các nhà phát triển phần mềm, những người sử dụng nền tảng này để lưu trữ mã phần mền, theo dõi các cập nhật và thảo luận các vấn đề. GitHub hiện có hơn 23 triệu người dùng thuộc hơn 1,5 triệu tổ chức. Mỗi năm, GitHub thu về mức doanh thu đạt hơn 200 triệu USD, trong đó hơn 100 triệu USD có được từ những công ty sử dụng sản phẩm doanh nghiệp của nền tảng.

Việc thâu tóm GitHub sẽ cung cấp thêm một điểm kết nối với các nhà phát triển mà Microsoft đang cần thu hút để xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm nền tảng đám mây Azure. Bên cạnh đó, Microsoft cũng có thể sử dụng dữ liệu từ GitHub để cải thiện các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình.

Microsoft không kỳ vọng thỏa thuận này sẽ đem lại hiệu quả tài chính cho đến năm 2020, nhưng cho biết thỏa thuận sẽ có tác động bất lợi ở mức tối thiếu đến kết quả kinh doanh của hãng trong thời gian tới.

Thỏa thuận dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018, Microsoft cho hay.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)