Mexico: Đàm phán NAFTA cần thúc đẩy đầu tư trong nông nghiệp

Chính phủ Mexico cho rằng các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa nước này, Canada và Mỹ cần thúc đẩy đầu tư và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. 
(Nguồn: Getty Images)
(Nguồn: Getty Images)

Trong một tuyên bố ra ngày 22/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Jose Calzada nhấn mạnh Mexico sẽ thể hiện sự kiên quyết, ý chí mạnh mẽ và kiên nhẫn trong khi tham gia tái đàm phán NAFTA nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này. 

Trong khi các cuộc đàm phán NAFTA diễn ra, Mexico đang tìm cách đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu nông sản của mình, hướng tới các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia bán đảo Arab. 

Theo Bộ trưởng Calzada, mỗi năm, quy mô ngành nông nghiệp nước này vào khoảng 95 tỷ USD/năm, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông sản là 30 tỷ USD và nhập khẩu khoảng 24-25 tỷ. Nhằm nâng cao trị giá của ngành nông nghiệp, Chính phủ Mexico dành ưu tiên hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ để họ có thể tham gia vào chuỗi giá trị và xuất khẩu. 

Hiện Mỹ, Canada và Mexico đang tiến hành các vòng đàm phán với hy vọng sẽ có thể điều chỉnh và cập nhật nội dung hiệp định thương mại tự do ba bên, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện đại sau hơn 20 năm ký kết. 

Ngày 17/10, các bên đã khép lại vòng đàm phán thứ 4 tại Washington với những "khác biệt khá lớn trong ý tưởng." Mỹ đã đưa ra những đề xuất khó có thể chấp nhận, khiến tương lai của NAFTA trở lên bất ổn. 

Đại diện đàm phán của Mexico và Canada đã bác bỏ những yêu sách của Mỹ, nhưng khẳng định không rời khỏi bàn đàm phán. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 5 về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Mexico City từ ngày 17-21/11 tới. 

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016. 

Các cuộc tái đàm phán NAFTA được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do hiệp định 23 năm tuổi này cướp đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và trao cho Canada, Mexico nhiều lợi thế hơn. Ông muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo cam kết đề ra khi tranh cử. 

Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước khi tiến hành cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào giữa năm sau./. 


Vietnam+