Malta muốn trở thành “Đảo Blockchain”

(BĐT) - Quốc đảo nhỏ bé châu Âu Malta đang muốn trở thành một trung tâm công nghệ Blockchain.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Với nỗ lực đưa Malta trở thành “Đảo Blockchain”, chính phủ đạo quốc này đang mở cửa cho công nghệ Blockchain và các công nghệ sổ cái phân quyền khác. Các công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng hơn và không có sự can thiệp hoặc kiểm soát của các bên thứ ba. Công nghệ Blockchain hứa hẹn sẽ cải thiện tính bảo mật và giảm chi phí giao dịch.

Malta tin rằng họ có thể trở thành nơi trú ngụ của các đồng tiền điện tử như Bitcoin, và cũng tin rằng công nghệ Blockchain có thể giúp thay đổi hệ thống giao thông và giáo dục của đất nước.

Vào hôm 4/7, Quốc hội Malta đã thông qua 3 dự luật để thiết lập khuôn khổ pháp lý và thúc đẩy sự đổi mới trong các công nghệ giống như Blockchain. Chính phủ hy vọng những luật này sẽ thu hút các công ty công nghệ tài chính nước ngoài đến thành lập công ty tại Malta.

Theo Thư ký Quốc hội Malta về Dịch vụ tài chính, Kinh tế số và Đổi mới, ông Silvio Schrembi, chiến thắng về lập pháp đã giúp Malta “trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý cho công nghệ Blockchain”. Các nhà phân tích cho rằng động thái này đã cho thấy phương tiếp cận tiên phong của Malta đối với công nghệ Blockchain.

Trong Liên minh châu Âu, Malta đang đi đầu trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý cho công nghệ Blockchain, song không phải là quốc gia châu Âu đầu tiên nắm bắt lợi thế công nghệ này. Lithuania cũng đã trở thành một trung tâm tiền số, trong khi Estonia sắp cho ra mắt một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia có tên Estcoin. Bên ngoài EU, Thụy Sỹ đã chỉ định bang Zug là “Thung lũng tiền số”.

Tuy nhiên, theo ông Joseph Borg - người đứng đầu về tư vấn Blockchain tại hãng luật WH Partnets, sự khác biệt của Malta nằm ở cách tiếp cận. Trong khi các quốc gia khác tập trung vào tiền số, sự chú ý của Malta lại nằm ở công nghệ Blockchain và ứng dụng rộng rãi của nó.

“Công nghệ Blockchain là một phần quan trọng trong chiến lược công nghệ quốc gia”, Bộ trưởng Giao thông Malta cho hay. Hồi tháng 5, chính phủ Malta đã công bố hợp tác với với nền tảng công nghệ Blockchain của Anh Omnitude để cải thiện mạng lưới giao thông công cộng.

Sự dẫn dắt của đổi mới đã giúp cho Malta trở nên hấp dẫn đối với các công ty công nghệ tài chính. Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance đã chuyển trụ sở chính từ Hong Kong sang Malta, sau những trở ngại về quy định tại châu Á.

Ngoài ra, Malta cũng đang tiến hành các kế hoạch để trở thành “nhà” của ngân hàng phi tập trung đầu tiên trên thế giới – Founders Bank. Ngân hàng này sẽ không có bất kỳ cơ quan trung ương nào, thay vào đó nó sẽ sở hữu tất cả các khách hàng của cộng đồng.

Ông Borg cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể biết liệu cuộc tiên phong của Malta trong việc thành lập Founders Bank có thành công hay không, song ông vẫn tỏ ra lạc quan. “Nếu thực hiện thành công, mô hình này chắc chắn sẽ tăng cường hệ sinh thái Blockchain trong phạm vi quyền hạn của Malta”, ông Borg nhận xét.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)