Lý do Charlie Munger không tuyển dụng những nhân viên như Elon Musk

(BĐT) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và cánh tay phải của ông - Charlie Munger - đều nổi tiếng là những người không thích rủi ro. Đó là lý do tại sao Phó Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Charlie Munger cho rằng, ông sẽ không thuê một người như CEO Tesla Elon Musk.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản báo chí Daily Journal Corp, một cổ đông đã hỏi ông Munger - người giữ chức vụ chủ tịch - về câu châm ngôn nổi tiếng của ông rằng ông thà làm việc với người có chỉ số thông minh (IQ) ở mức 130 nhưng lại nghĩ mình chỉ ở mức 120 hơn là những người có IQ 150 lại nghĩ mình ở mức 170. Và ông Munger đã có câu trả lời khiến mọi người phải cười ồ lên: “Bạn đang nghĩ tới Elon Musk”.

Ông Munger giải thích rằng, ông thích thuê những người thường không đánh giá quá cao năng lực của họ, bởi việc đánh giá quá cao năng lực có thể đem đến kết quả lớn song nó lại thường tạo ra nhiều rủi ro hơn là phần thưởng.

“Tất nhiên tôi muốn một nhân viên có thể hiểu những hạn chế của bản thân. Mặt khác, tôi cũng đã học được một điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống là không bao giờ đánh giá thấp người đánh giá quá cao năng lực bản thân. Họ đôi khi có thể làm được điều gì đó đặc biệt tốt”, ông Munger cho biết.

Do đó, điều quan trọng không phải là đánh giá thấp một người như Elon Musk - người thường đặt mục tiêu được cho là không thể thực hiện, mà ông Munger tin rằng sẽ ít rủi ro hơn khi quanh ông là những người hiểu được giới hạn của bản thân.

“Tôi không muốn cuộc sống của mình bị bao quanh bởi một nhóm những người đang đánh giá quá cao bản thân. Tôi muốn những người thận trọng”, ông Munger nói với cổ đông của Daily Journal.

Không có gì ngạc nhiên khi thành công của ông Munger đến từ sự thận trọng, khi vị tỷ phú 95 tuổi đã kiếm được hàng tỷ USD chủ yếu thông qua các khoản đầu tư dài hạn. Điều này trái ngược hoàn toàn so với cách bất chấp những rủi ro giúp cho Elon Musk trở nên nổi tiếng, từ việc đánh cược rằng Tesla có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới cho tới xây dựng hãng hàng không vũ trụ SpaceX với mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa.

Mặc dù vậy, ông Munger cũng đã từng dành những lời tốt đẹp cho Elon Musk. Năm ngoái, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Yahoo Finance, ông Munger đã đưa ra nhận xét rằng, Elon Musk là “một người táo bạo và xuất sắc”.

“Những người như vậy có thể nhận được một số thành tựu đáng chú ý, nhưng đôi khi họ lại thất bại nhanh chóng. Tôi không biết Elon Musk sẽ ra sao, nhưng anh ta có cơ hội để thành công và cũng có khả năng thất bại. Và dường như anh ta thích điều đó”, ông Munger cho hay.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)