Lợi nhuận “khủng” của các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc

Dù giá Bitcoin có giảm một nửa thì các mỏ Bitcoin ở Trung Quốc vẫn có lãi...
Mức tăng giá 1.400% của Bitcoin trong năm ngoái đã thúc đẩy mạnh hoạt động của các mỏ đào (mine) đồng tiền kỹ thuật số này.
Mức tăng giá 1.400% của Bitcoin trong năm ngoái đã thúc đẩy mạnh hoạt động của các mỏ đào (mine) đồng tiền kỹ thuật số này.

Hoạt động đào Bitcoin ở Trung Quốc mang lại lợi nhuận lớn đến nỗi dù giá Bitcoin có giảm một nửa thì các mỏ Bitcoin tại nước này vẫn có lãi.

Theo phân tích của hãng tin Bloomberg, dù phải dùng điện với mức giá cao nhất ở Trung Quốc, các mỏ đào Bitcoin ở nước này vẫn có lãi chừng nào giá Bitcoin có giá từ 6.925 USD.

Giá Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, vào lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam là 13.783 USD, theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com.

Mức tăng giá 1.400% của Bitcoin trong năm ngoái đã thúc đẩy mạnh hoạt động của các mỏ đào (mine) đồng tiền kỹ thuật số này, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng. Trung Quốc hiện chiếm 3/4 số máy tính đào Bitcoin trên thế giới.

Vốn đã là quốc gia tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc các mỏ Bitcoin xuất hiện ngày càng nhiều ở nước này khiến nhà chức trách Trung Quốc lo ngại. Theo giới thạo tin, Trung Quốc hiện đang tìm cách hạn chế mức tiêu thụ điện của các mỏ Bitcoin, thậm chí là "xóa sổ" các mỏ này.

Việc giá Bitcoin tăng cao khiến hoạt động đào Bitcoin có lãi ở bất kỳ mức giá điện nào ở Trung Quốc.

Dữ liệu mà Bloomberg đưa ra cho thấy, với mức giá điện chiết khấu ở Trung Quốc (0,03 USD/kWh), thì các mỏ Bitcoin ở nước này hòa vốn nếu giá Bitcoin ở mức 3.900 USD. Với giá điện bán buôn (0,06 USD/kWh), thì các mỏ Bitcoin hòa vốn với mức giá Bitcoin 4.800 USD. Còn với giá điện bán lẻ công nghiệp (0,13 USD/kWh), thì mức giá Bitcoin để các mỏ hòa vốn la 6.900 USD.

"Hoạt động đào Bitcoin trong bối cảnh giá Bitcoin hiện nay là có lãi với bất kỳ mức giá điện nào ở Trung Quốc", nhà phân tích Sophie Lu của Bloomberg nói trong một báo cáo.

Tiêu thụ điện năng tại các mỏ tiền ảo đang đối mặt với sự giám sát ngày càng lớn trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc. Theo dữ liệu của Digiconomist, ngành tiền ảo hiện đang có mức tiêu thụ điện ngang với khoảng 3,4 triệu hộ gia đình ở Mỹ.

Phân tích của Bloomberg nói rằng đến cuối năm 2017, nhu cầu điện của hoạt động đào Bitcoin đã tăng lên mức 20,5 terawatt giờ/năm. Con số này tương đương hơn một nửa lượng điện 38 terawatt giờ/năm mà công ty khai quặng lớn nhất thế giới BHP Billiton tiêu thụ. Trong đó, riêng ở Trung Quốc, các mỏ Bitcoin sử dụng 15,4 tỷ Terawatt giờ/năm.


VnEconomy