Liên minh quốc tế tiêu diệt 'bộ trưởng thông tin' IS

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu không kích tiêu diệt một phiến quân được cho là "bộ trưởng thông tin" của Nhà nước Hồi giáo.
Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad giám sát hoạt động sản xuất video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh minh họa: AP.
Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad giám sát hoạt động sản xuất video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh minh họa: AP.

Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, còn gọi là "tiến sĩ Wa'il", bị tiêu diệt trong đợt không kích ngày 7/9 gần thành phố Raqqa, thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

"Wa'il giám sát hoạt động sản xuất video tuyên truyền quay cảnh tra tấn và hành quyết", AFP dẫn lời Cook nói ngày 16/9. Wa'il là "một trong những thủ lĩnh IS cấp cao nhất", thân thiết với Abu Mohamed al-Adnani, phát ngôn viên IS bị tiêu diệt ngày 30/8.

Theo Cook, giới chức Mỹ "sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong liên minh để tạo đà" cho chiến dịch nhằm "tiêu diệt vĩnh viễn" IS.

Lầu Năm Góc còn thông báo đã điều động hàng chục binh sĩ đặc nhiệm đến biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với IS theo đề nghị từ Ankara.

Lầu Năm Góc đưa ra thông tin trên vào thời điểm lệnh ngừng bắn ở Syria đang bị thử thách bởi những đợt không kích và đụng độ. Theo thỏa thuận, Moscow làm việc với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Mỹ phối hợp với phe đối lập để cùng loại bỏ tiếng súng.

Nếu thỏa thuận, bắt đầu hôm 12/9, kéo dài 7 ngày và hoạt động cứu trợ nhân đạo được phép diễn ra, Nga và Mỹ sẽ phối hợp không kích phiến quân, gồm IS và Mặt trận Fateh al-Sham từng thuộc al-Qaeda. 


VnExpress