Liên hợp quốc chi 50 triệu USD cứu trợ nhân đạo cho Yemen

Ngày 5/1, Liên hợp quốc chấp thuận chi 50 triệu USD để cứu trợ nhân đạo cho Yemen. Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq, đây là khoản tiền lớn nhất mà Quỹ phản ứng khẩn cấp trung tâm giải ngân cho các hoạt động cứu trợ từ trước tới nay. 
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Sanaa ngày 5/12/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Sanaa ngày 5/12/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, Mark Lowcock, người đã phê chuẩn khoản tiền trên ngày 5/1, kêu gọi các bên xung đột ở Yemen giảm bớt giao tranh cả trên bộ lẫn các cuộc không kích vốn gia tăng mạnh trong những tuần gần đây để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo. 

Ông cũng nhấn mạnh tất cả các cảng cần phải mở cửa hoạt động liên tục để hàng cứu trợ có thể được chuyển đến Yemen.

Bên cạnh đó, ông Lowcock bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng nghiêm trọng tại Yemen, bất chấp việc những tháng gần đây đã có tiến bộ trong việc mở cửa các cảng trên Biển Đỏ cho các tàu thương mại chở lương thực và nhiên liệu, cùng việc nối lại các chuyến bay và các chuyến tàu chở hàng nhân đạo. Ông cho rằng điều gốc rễ là các bên phải chấm dứt xung đột, phối hợp cùng Liên hợp quốc để đạt được một giải pháp chính trị lâu dài, khôi phục cuộc sống hòa bình cho người dân. 

Yemen rơi vào nội chiến từ năm 2015 khi lực lượng Houthi lật đổ Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Hiện lực lượng Houthi đang kiểm soát thủ đô Sanaa và khu vực miền Bắc Yemen nơi có khoảng 25 triệu người sinh sống. Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu và được phương Tây hậu thuẫn lâu nay đã can thiệp và mở nhiều chiến dịch tấn công các cứ điểm của lực lượng Houthi. 

Mới đây nhất, hôm 3/1, liên quân thông báo đã cắt đứt một trong những tuyến tiếp tế chính của lực lượng Houthi ở phía Nam Taiz, thành phố lớn thứ 3 của Yemen./. 


Vietnam+