'Kẻ hủy diệt' Su-37, tiêm kích đa năng yểu mệnh của Nga

Sở hữu những thông số ưu việt và khả năng cơ động cao, tiêm kích Su-37 Terminator của Nga vẫn không được đưa vào biên chế do chi phí sản xuất quá đắt đỏ.
Nguyên mẫu tiêm kích Su-37 của Nga. Ảnh:Sputnik
Nguyên mẫu tiêm kích Su-37 của Nga. Ảnh:Sputnik

Sukhoi Su-37 Terminator (NATO định danh Flanker-F) là mẫu tiêm kích đa năng một chỗ ngồi được không quân Nga đặt hàng hãng Sukhoi thiết kế dựa trên phiên bản tiêm kích hạng nặng Su-27, với hy vọng sở hữu một chiến đấu cơ đối trọng với tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ, theo Aviations Militaires.

Su-37 có màn ra mắt ấn tượng tại triển lãm hàng không Moscow ngày 2/4/1996, khiến nhiều quan chức quân sự Nga hy vọng đây sẽ là thế hệ tiêm kích chủ lực của không quân trong tương lai.

Ưu điểm nổi bật của Su-37 so với các đối thủ là khả năng cơ động trong không chiến nhờ vào cặp động cơ AL-37FU đẩy hai chiều, cho phép máy bay nhanh chóng lấy lại độ cao và tốc độ sau khi xoay tròn hay tắt máy ở hầu như mọi độ cao.

Bộ phận kiểm soát hướng của Su-37 được tích hợp với hệ thống kiểm soát bay kỹ thuật số hiện đại. Theo các chuyên gia của hãng Sukhoi, Su-37 có thể thực hiện động tác nhào lộn ở tốc độ gần như bằng không, nên phi công dường như không bị giới hạn góc bắn.

Máy bay được lắp đặt một radar mảng pha điện tử bị động, chia pha xung Doppler đa chức năng NO-11M, có thể theo dõi 15 mục tiêu cùng lúc và chỉ định mục tiêu cũng như dẫn đường cho tên lửa không đối không.

Về vũ khí, Su-37 sở hữu 12 giá treo bên ngoài thân, có khả năng mang 14 tên lửa không đối không tầm ngắn Vympel R-73E, là phiên bản tên lửa cận chiến đa hướng, dẫn đường bằng radar, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trước mặt hoặc sau lưng ở độ cao từ 20 m đến 20 km.

Ngoài ra, máy bay còn được trang bị thêm tên lửa không đối đất Kh-25 (AS-12 Kegler) và Kh-29 (AS-14 Kedge) với đầu đạn 317 kg, cùng một pháo GSh-301 30 mm với tốc độ bắn tối đa 1.500 viên/phút.

Bất chấp những thông số đầy ấn tượng trên, kế hoạch sản xuất hàng loạt Su-37 bị đình chỉ vì chi phí sản xuất quá đắt đỏ, trong bối cảnh nền kinh tế Nga còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những công nghệ hiện đại của dòng tiêm kích cơ động này đã giúp Nga hiện đại hóa hiệu quả dòng máy bay xuất khẩu Su-30MKI và tiêm kích đa năng Su-35, chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này đang hoạt động.

Tiêm kích Su-37 thể hiện khả năng cơ động 

 


VnExpress