Iraq bị các phần tử khủng bố từ hơn 100 nước tấn công

Theo IRNA, ngày 9/12, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết nước này đã bị các phần tử khủng bố từ 124 quốc gia tấn công, tuy nhiên không có đối tượng nào trong số đó đến từ Iran.
Binh sỹ Iraq sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Hawija từ tay IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Iraq sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Hawija từ tay IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một buổi hội thảo ở Manama (Bahrain), ông Jaafari nêu rõ những phần tử khủng bố nói trên đến từ Mỹ, Anh, các nước vùng duyên hải Vịnh Ba Tư và khu vực Đông Nam Á. 

Đề cập đến vai trò tích cực của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq, ông Jaafari nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không cáo buộc Iran ngay cả khi công dân Iran nằm trong số những phần tử khủng bố này."
 
Theo ông Jaafari, Iran đã bày tỏ sẵn sàng viện trợ và cử cố vấn tới Iraq khi nước này bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công. 

Ông Jaafari khẳng định không chỉ Iraq mà tất cả các nước trong khu vực đều cần tự hào về chiến thắng trước IS.

Theo AFP, ngày 9/12, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh sự chấm dứt đối với “hành động chiếm đóng ghê tởm” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm qua. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: “Tuyên bố của chính quyền Baghdad cho thấy những tàn dư của ‘vương quốc’ tự xưng của IS đã bị loại bỏ. Người dân sống tại những khu vực này đã được giải thoát khỏi sự kiểm soát tàn bạo của IS. Mỹ cũng như Chính phủ Iraq nhấn mạnh rằng sự giải phóng này không có nghĩa là cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq, thậm chí là chống lại IS, đã kết thúc.” 

Cùng ngày, lực lượng Iraq cho biết đã tiêu diệt 10 thành viên IS tại một đường hầm gần thành phố Kirkuk. 

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố cuộc chiến chống IS đã kết thúc./. 


Vietnam+