Hỗn loạn vì lệnh cấm người tị nạn vào Mỹ của Tổng thống Trump

Sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hứng phải làn sóng phản đối gay gắt, kéo theo các cuộc biểu tình, kiện cáo và sự hỗn loạn ở khắp nơi, Reuters cho biết.
Biểu tình tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York, để phản đối sắc lệnh mới về người nhập cư của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York, để phản đối sắc lệnh mới về người nhập cư của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/1 đã ký ban hành sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn, đồng thời cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria, thậm chí cả những người có thẻ xanh - những người được phép sống và làm việc tại Mỹ. Ông Trump nói rằng, lệnh cấm này nhằm hạn chế cho Mỹ trước các nguy cơ tấn công khủng bố.

Sắc lệnh này ngay lập tức đã vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt. Các luật sư và nhà hoạt động cũng như các chính trị gia Dân chủ đã tỏ ra khá giận dữ, thậm chí đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu ngăn chặn lệnh cấm này. Hôm qua, các cuộc biểu tình cũng nổ ra để phản đối sắc lệnh về người nhập cư của ông Trump.

Hỗn loạn vì lệnh cấm người tị nạn vào Mỹ của Tổng thống Trump - ảnh 1
Biểu tình nổ ra ở nhiều nơi để phản đối sắc lệnh về người nhập cư. (Ảnh: Reuters)
Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài các sân bay ở Dallas, Chicago, New York và một số nơi khác để phản đối. Trong khi đó, bên trong các sân bay, tình hình cũng khá hỗn loạn khi rất đông người giận dữ và lo âu chờ hàng tiếng đồng hồ để đón người thân có hộ chiếu từ 7 quốc gia thuộc diện cấm. Các nhân viên nhập cảnh cũng tỏ ra khá bỡ ngỡ khi làm quen với quy định mới. Một số người vẫn đang trên máy bay với giấy tờ hợp lệ khi sắc lệnh được ban hành thì ngay khi đặt chân xuống sân bay đã lập tức bị giữ lại.

Hỗn loạn vì lệnh cấm người tị nạn vào Mỹ của Tổng thống Trump - ảnh 2
Sắc lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Tại sân bay John F. Kennedy, khung cảnh cũng vô cùng hỗn loạn khi một nhóm luật sư đại diện 2 công dân Iraq làm việc cho quân đội Mỹ phản đối lệnh cấm trên. Trong ngày 28/1, có khoảng 12 người bị giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York. Hàng nghìn người tị nạn có ý định nhập cảnh vào Mỹ cũng rơi vào bế tắc. Melanie Nezer, thành viên nhóm hoạt động xã hội vì người nhập cư cho biết, có ít nhất 2.000 người đã đặt vé để nhập cảnh vào Mỹ trong tuần tới sẽ bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.

Hỗn loạn vì lệnh cấm người tị nạn vào Mỹ của Tổng thống Trump - ảnh 3
Biểu tình nổ ra tại nhiều sân bay quốc tế ở Mỹ sau sắc lệnh. (Ảnh: Reuters)
Các trường đại học Mỹ cũng cảnh báo các du học sinh của họ nên tránh xuất cảnh để tránh rắc rối do sắc lệnh khi quay trở lại Mỹ.

Trong khi các nước thuộc diện bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh đã lên tiếng chỉ trích động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố chào đón người tị nạn.


Dân trí