Hoàng tử Arab Saudi có thể đã nộp 6 tỷ USD để được phóng thích

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được cho là đã phải nộp 6 tỷ USD để được tự do sau hai tháng bị giam trong chiến dịch chống tham nhũng.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh:AFP.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh:AFP.

"Ông ấy đã về nhà", một người thân trong gia đình Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Arab Saudi hôm nay xác nhận với Reuters.

Hoàng tử 62 tuổi này bị giam lỏng tại khách sạn hạng sang Riyadh's Ritz-Carlton ở thủ đô Ryadth từ cuối tháng 11 năm ngoái cùng 200 người nổi tiếng và quan chức cấp cao, tất cả đều bị cáo buộc rửa tiền, tham nhũng và tống tiền.

Đợt bắt giữ quy mô lớn này được tiến hành sau khi hoàng gia Arab Saudi ra sắc lệnh thành lập một ủy ban chống tham nhũng do thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu, với lý do hơn 100 tỷ USD đã bị tham nhũng, biển thủ trong nhiều thập kỷ qua.

Dù không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ Arab Saudi, hoàng tử Alwaleed là một trong những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản khoảng 17 tỷ USD. Thông tin ông bị bắt giữ từng làm chấn động thế giới Arab và giới tài chính trên toàn cầu, bởi tỷ phú này sở hữu nhiều cổ phần của các tập đoàn lớn như Citigroup, Twitter...

Cuối tháng 12/2017, tờ Wall Street Journal cho biết chính quyền Arab Saudi ra lệnh cho hoàng tử Alwaleed phải nộp ít nhất 6 tỷ USD để được tự do. Nhiều hoàng tử, quan chức bị bắt trong chiến dịch này cũng đã chấp nhận nộp tiền để được phóng thích, ông Alwaleed nhiều khả năng cũng không phải ngoại lệ.


VnExpress