Hãng sản xuất chip “đào” Bitcoin lớn nhất thế giới công bố lợi nhuận và kế hoạch IPO

(BĐT) - Sau nhiều tháng đồn đoán về kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), mới đây Bitmain Technologies đã lần đầu tiên công bố tình hình tài chính và xác nhận ý định niêm yết tại Hong Kong.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Thành lập bởi tỷ phú Jihan Wu và Micree Zhan cách đây 5 năm, Bitmain được định giá 12 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần nhất. Hôm thứ Tư (26/9), Bitmain đã công bố báo cáo tài chính, sau khi được KPMG kiểm toán. Báo cáo đã cho thấy tình hình sức khỏe của công ty giữa bối cảnh Bitcoin và các đồng tiền số khác đang lao dốc.

Theo đó, nửa đầu năm 2018, Bitmain đã kiếm được 742,7 triệu USD lợi nhuận, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu của hãng đạt 2,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, tăng 10 lần so với nửa đầu năm 2017. Lợi nhuận điều chỉnh trên vốn chủ sở hữu là 58,8%.

“Rõ ràng qua những con số, Bitmain đang khá sinh lời”, nhà sáng lập kiêm CEO hãng BKCM Brian Kelly nhận xét. Ông Kelly cho biết lợi nhuận của Bitmain là mối quan tâm lớn đối với nhiều người tham gia thị trường tiền số. Nếu Bitmain không sinh lời, một số nhà đầu tư cho rằng họ phải bán bớt cổ phần hoặc tài sản để tài trợ cho hoạt động kinh doanh vốn đã gặp khó khăn khi thị trường trượt dốc.

“Bitmain đã không bán bất cứ đồng tiền số nào họ đang nắm giữ, đó thực sự là tin tốt đối với thị trường tiền số”, ông Kelly cho hay. Tuy nhiên, thị trường giá giảm kể từ đầu năm nay là một tin xấu đối với Bitmain. Tính đến thời điểm cuối tháng 6, Bitmain có 886,9 triệu USD giá trị các đồng tiền số nắm giữ, chiếm 28% tổng tài sản của công ty.  

Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới được Bitmain nắm giữ, đã giảm hơn 53% giá trị trong năm nay và hiện được giao dịch quanh mốc 6.500 USD. Theo CoinMarketCap, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã giảm 400 tỷ USD. Mặc dù phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng tăng, Bitmain vẫn kiếm soát 85% thị trường chip đào tiền số trong năm ngoái, theo các nhà phân tích thuộc hãng Sanford C. Bernstein.

Báo cáo của Bitmain cũng tiết lộ một nhóm hơn 40 nhà đầu tư đang rót vốn vào hãng. Trong đó đa số là các doanh nghiệp Trung Quốc và một số công ty nước ngoài khác như công ty con của Sequoia Capital, CAS Investment Management và Coatue Management.

Mặc cho thị trường tiền số đang trong bối cảnh lao dốc, lượng khách hàng của Bitmain vẫn tiếp tục tăng mạnh. Tính đến cuối tháng 6, công ty đã có hơn 80.000 khách hàng, tăng cao so với 46.000 khách hàng trong năm 2017. Ngoài ra, các sản phẩm phần cứng và chip điện tử hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của Bitmian có thể được xem là mảng kinh doanh hỗ trợ tốt khi hãng gặp khó khăn do Trung Quốc tăng cường kiểm soát tiền số.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)