Hàn Quốc: Triều Tiên đủ nhiên liệu để chế tạo 10 bom hạt nhân

Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết Triều Tiên hiện có đủ lượng plutonium cần thiết để chế tạo 10 quả bom hạt nhân giữa lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng chuẩn bị hoàn tất việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tập trận tại Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tập trận tại Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Straitstimes dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã sở hữu 50 kg plutonium cấp độ vũ khí vào thời điểm cuối năm 2016, đủ để chế tạo 10 quả bom hạt nhân. Ngoài ra, Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc được công bố hôm 11/1 cũng nhận định Bình Nhưỡng có năng lực “đáng kể” trong việc sản xuất vũ khí dựa trên lượng uranium được làm giàu cao. Tuy nhiên, Seoul vẫn chưa thể ước tính số lượng uranium mà quốc gia láng giềng hiện đang có.

Tháng 6/2016, Viện nghiên cứu an ninh quốc tế và khoa học của Mỹ ước tính tổng cộng kho vũ khí của Triều Tiên có hơn 21 quả bom, tăng so với mức 10-16 quả vào năm 2014, dựa trên mức tính toán cả về số lượng plutonium lẫn uranium.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên gia tăng lượng plutonium nhờ kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân từng bị đóng cửa ở Yongbyon hồi năm 2007 trong khuôn khổ thỏa thuận phi hạt nhân hóa để đổi lấy viện trợ nhân đạo. Bình Nhưỡng sau đó đã cho cải tiến lại lò phản ứng này sau vụ thử hạt nhân năm 2013.

Những thông tin trên được Hàn Quốc công bố sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sắp hoàn tất việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Hồi năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên các tên lửa đạn đạo, song thông tin này chưa được các nước xác nhận.

Nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng sẽ phải phát triển thêm mới đạt được mục tiêu đề ra. Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ không nhất thiết phải bắn hạ tên lửa Triều Tiên, trừ khi tên lửa này đe dọa đến an ninh của Mỹ. 


Dân trí