Hai tàu chiến Nga thăm Philippines sau khi ông Duterte tuyên bố "chia tay" Mỹ

Hai tàu chiến của Hải quân Nga ngày 3/1 đã tới thủ đô Manila trong chuyến thăm thiện chí, giữa lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thúc đẩy quan hệ với Moscow, trong đó có việc cân nhắc một thỏa thuận vũ khí.
Tàu chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga (Ảnh: Sputnik)
Tàu chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga (Ảnh: Sputnik)

Sputnik đưa tin, Chuẩn đô đốc Eduard Mikhailov, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, cho hay một loạt các thiết bị đã được đưa lên tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và tàu tiếp dầu Boris Butomato để phô diễn với quân đội Philippines trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

“Các bạn có thể chọn… hợp tác với Mỹ hoặc với Mỹ, nhưng từ phía chúng tôi, chúng tôi có thể trợ giúp các bạn trong mọi cách mà các bạn cần”, ông Mikhailov phát biểu trước báo giới thông qua một phiên dịch viên sau lễ đón.

Ông Mikhailov nói thêm rằng hai bên đang có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chung trong tương lai.

“Hai chính phủ sẽ có thể thảo luận trong một thời điểm nào đó về các khả năng tập trận hàng hải chung”, Chuẩn đô đốc nói, cho biết thêm rằng Nga cũng đã tiến hành tập trận chung với hải quân Indonesia.

Đây là lần thứ 3 các tàu chiến Nga có chuyến thăm như vậy tới Philippines, sau các chuyến thăm vào tháng 1/2012 và tháng 5/2016, nhưng là chuyến thăm đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Duterte.

Chuyến thăm lần này sẽ bao gồm các cuộc gặp gỡ giữa giới chức hải quân hai nước, cũng như mở cửa tàu với công chúng và các chuyến thăm của thủy thủ Nga tới các địa điểm lịch sử ở Manila.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã có mối quan hệ không “xuôi chèo mát mái” với Mỹ, tuyên bố rằng ông muốn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc và Nga. Ông đã gặp các lãnh đạo Nga, Trung gần đây nhằm thúc đẩy chính sách ngoại giao của Philippines.

Trong nhiều năm, Philippines đã phụ thuộc nặng về vào Mỹ, một đồng minh hiệp ước, về các vũ khí, tàu chiến và máy bay, mặc dù nước này cũng hướng sang các quốc gia khác để mua thiết bị quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tháng trước đã có chuyến thăm Moscow và cho biết quân đội đang cân nhắc mua súng trường của Nga. 


Dân trí