Hạ viện Mỹ đồng ý cấp 5 tỷ USD cho Trump xây tường biên giới

Các thành viên đảng Cộng hòa tại hạ viện dường như muốn xoa dịu Trump, nhưng dự luật được cho là khó thông qua tại thượng viện. 
Quân đội Mỹ lắp đặt hàng rào dây thép gai ở biên giới Mỹ - Mexico, khu vực thuộc thành phố McAllen, bang Texas hôm 5/11. Ảnh:Reuters.
Quân đội Mỹ lắp đặt hàng rào dây thép gai ở biên giới Mỹ - Mexico, khu vực thuộc thành phố McAllen, bang Texas hôm 5/11. Ảnh:Reuters.

Hạ viện Mỹ hôm qua bổ sung 5 tỷ USD vào dự luật chi tiêu của chính phủ nhằm hỗ trợ cho việc xây bức tường biên giới phía nam với Mexico, biện pháp mà Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép hiệu quả, Reuters đưa tin.

Dự luật được thông qua đêm ngày thứ năm đặt Hạ viện vào thế đối đầu với Thượng viện. Bởi đêm trước đó, Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu tiêu không bao gồm khoản tiền xây tường biên giới.

Dự luật do Hạ viện thông qua sẽ được đưa lên Thượng viện, nhưng nhiều khả năng không nhận đủ số phiếu cần thiết để được thông qua. 

Nếu tình trạng bế tắc vẫn tiếp diễn, ngân sách dành cho các cơ quan phụ trách thực thi pháp luật liên bang, kiểm tra an ninh sân bay, thăm dò không gian và chương trình nông nghiệp sẽ hết hiệu lực vào đêm nay.

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố không ký dự luật chi tiêu khẩn cấp ngắn hạn mà thượng viện thông qua nhằm duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 8/2, bởi nó không bao gồm khoản tiền dành cho bức tường biên giới.

Trump kiên quyết yêu cầu 5 tỷ USD từ ngân sách liên bang để hiện thực hóa lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng khoản tiền này quá tốn kém và không hiệu quả. "Mọi người đều biết rằng dự luật mà hạ viện thông qua sẽ không được thượng viện phê duyệt", lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Trong khi đó, các chuyện gia và nghị sĩ bảo thủ kêu gọi Tổng thống thúc đẩy khoản ngân sách xây tường biên giới ngay bây giờ, thậm chí khi điều này dẫn tới đóng cửa chính phủ. Họ lập luận rằng kế hoạch sẽ thất bại một khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện từ ngày 3/1.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump nhiều lần cam kết xây bức tường ở biên giới phía nam và buộc chính phủ Mexico trả tiền cho nó. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn chưa thành hiện thực từ khi Trump lên nắm quyền, khiến ông chuyển sang đề nghị quốc hội cung cấp 5 tỷ để thực hiện cam kết. Trong cuộc tranh luận tuần trước tại Phòng Bầu dục, Trump nói ông sẽ "tự hào" khi đóng cửa chính phủ để đòi ngân sách xây tường.


VnExpress