Giá vàng thế giới tiếp tục tăng

USD suy yếu khiến vàng quốc tế tăng giá ngay khi mở cửa phiên châu Á sáng nay, sau khi đã có sự tăng mạnh hôm cuối tuần.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng - ảnh 1
Giá vàng được dự báo tăng tuần này. Ảnh:PV.
Lúc 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 3 USD, lên 1.240 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,04 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...).

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị trường trong nước hôm nay xoay quanh 36,27 - 36,35 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 2,3 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể so với tháng trước.

Trong tuần trước, giá vàng đã tăng 1,3% - mạnh nhất từ giữa tháng 5, khi nhà đầu tư tăng cường mua vàng vào. 

Dữ liệu kinh tế được Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu tuần rồi cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ về cơ bản không đổi trong tháng 6. Quan trọng hơn, doanh số bán lẻ suy yếu và giảm trong tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,1%, khiến nhiều nhà phân tích tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phải giảm bớt hoặc làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Điều này bất lợi cho USD nhưng có lợi cho vàng.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc khảo sát trên phố Wall, khoảng 68% số người tham gia nhận định giá sẽ tăng, chỉ 16% cho rằng giá giảm. Số còn lại nhìn nhận thị trường đi ngang.

Còn tại cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, có khoảng 49% lạc quan với giá vàng trong tuần này, có 37% dự báo giảm, số người tham gia còn lại có ý kiến trung lập.


VnExpress