Giá vàng thế giới tăng mạnh

Vàng đã tăng gần 11 USD mỗi ounce sau khi đồng đôla Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 13 tháng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh - ảnh 1
Giá vàng bật tăng vì USD giảm. Ảnh:PV.
Giá vàng tăng vì nhiều lý do. Một trong số đó là sự suy yếu của đồng bạc xanh đã hỗ trợ giá vàng đi lên.

Theo đó, thị trường đã tạo lực đẩy cho kim loại quý tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng 1.255 USD. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh, có lúc lên sát 1.265 USD.

Tuy nhiên, giá không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay tăng gần 11 USD, đứng ở 1.260 USD. Các hợp đồng giao tháng 8 cũng chốt ngày quanh 1.250,3 USD, tăng khoảng hai USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h40, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.263 USD, tăng gần 3 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,67 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,27 - 36,35 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới 1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Đồng đôla Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 13 tháng. Chỉ số Dollar index đang ở 93,40 điểm được xem là nguyên nhân chính khiến vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường trở nên thận trọng hơn trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed và điều đó có thể cản trở tham vọng của các nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tích nhận định, Fed được dự kiến sẽ giữ lãi suất không thay đổi và có thể đưa ra những gợi ý rằng Ủy ban sẽ bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu vào tháng 9. Các nhà kinh tế dự đoán lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed sẽ được duy trì ở mức 1% - 1,25%.

Điều này có thể đánh dấu một bước tạm dừng nữa trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ mà Fed bắt đầu vào tháng 12/2015. Các nhà phân tích phố Wall nhận thấy có rất ít cơ hội Fed sẽ công bố thời điểm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản 4.500 tỷ USD của mình. Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách của Fed có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về thời điểm có thể xảy ra.


VnExpress