Giá vàng tăng mạnh

Vàng đã tăng gần 23 USD mỗi ounce sau thông tin số liệu lĩnh vực dịch vụ của Mỹ rơi xuống mức thấp khiến đồng USD chịu áp lực.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc số liệu trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ công bố hôm qua cho thấy tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010. Điều này làm giới đầu tư lo ngại sẽ giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang - Fed tăng lãi suất trong tháng 9 này.

Giá vàng tăng mạnh - ảnh 1
Giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn thế giới vài trăm nghìn đồng mỗi lượng.
Do vậy, đồng USD sụt giảm mạnh và là nhân tố đẩy giá vàng tăng vọt. Theo đó, thị trường kim loại quý dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý 1.340 USD ngay đầu phiên Mỹ. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc vượt 1.350 USD.

Tuy nhiên, giá không lên tiếp mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay đứng ở 1.349 USD, tăng gần 23 USD so với phiên liền trước. Các hợp đồng giao tháng 12 cũng chốt ngày quanh 1.355,6 USD, tăng khoảng 28,8 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tạm thời chưa lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.349 USD, giảm nhẹ gần 2 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 36,32 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,48-36,56 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới 160.000-240.000 đồng mỗi lượng.

Hiện tại, thị trường vàng đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) diễn ra vào thứ Năm tới cũng như những tín hiệu về nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ khi ở đây đang bước vào mùa lễ hội và mùa cưới. Trong cuộc họp này, ECB dự kiến đưa ra những đánh giá về nền kinh tế và dự báo tình hình phát triển kinh tế trong tương lai nên sẽ có những tác động nhất định đến hướng đi của giá vàng. 


VnExpress

Tin liên quan